Nhiều món ngon hấp dẫn, chờ bạn thưởng thức khi ghé Hà Giang mùa hoa Tam Giác Mạch!
Hà Giang đang bước vào mùa du lịch đẹp nhất trong năm khi cả vùng cao nguyên đá hoang sơ, hùng vĩ được nhuộm sắc màu mộng mơ của mùa hoa Tam Giác Mạch rực rỡ. Không chỉ có vậy, đến với Hà Giang dịp này, các bạn cũng đừng nên bỏ qua cơ hội trải nghiệm nét ẩm thực độc đáo theo mùa tại vùng đất xinh đẹp này.
Bánh Tam Giác Mạch
Gắn liền với mùa hoa hấp dẫn bậc nhất Hà Giang – loài hoa man dại với sức sống mãnh liệt nơi cao nguyên đá, những chiếc bánh Tam Giác Mạch dễ khiến người ta tò mò và không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đến với vùng đất cao nguyên đá đúng mùa hoa này.
Lang thang qua những phiên chợ Hà Giang những ngày này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bếp than hồng rực lửa, nướng những chiếc bánh tròn vàng ươm hấp dẫn – đó chính là bánh Tam Giác Mạch. Bánh Tam Giác Mạch có nguyên liệu chính được làm từ hạt tam giác mạch đã trà sạch, đem xay nhuyễn, sau đó nhào thành bột, thêm đường vừa miệng và nặn nên những chiếc bánh dẹt, tròn. Bánh được đem hấp chín sau đó mới nướng bên bếp than hồng, bánh chín có màu vàng ruộm, hương thơm ngọt bùi vô cùng hấp dẫn. Bánh tam giác mạch có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm thảo đặc trưng, thưởng thức khi nóng giữa tiết trời lành lạnh của Hà Giang hấp dẫn vô cùng.
Xôi ngũ sắc
Điểm thu hút du khách tại mỗi phiên chợ Hà Giang chính là những thúng xôi ngũ sắc màu trắng, đỏ, xanh, tím, vàng, bắt mắt. Người ta vô cùng tò mò trước những sắc màu độc đáo ấy được tạo nên từ đâu?
Xôi được nấu từ loại nếp nương ngon, dẻo và thơm vô cùng. Màu sắc của xôi cũng được tạo ra từ những loại nguyên liệu tự nhiên như: màu đỏ từ gấc, màu xanh của lá nếp, màu tím của lá cẩm, màu vàng từ bột nghệ… Sắc màu của xôi tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ.
Phở Tráng Kìm
Món phở hấp dẫn này sở dĩ có tên gọi nghe lạ vì gắn liền với một địa danh thuộc huyện Quản Bạ.
Điểm độc đáo nhất của phở Tráng Kìm là phần bánh phở ngon lạ lùng. Người ta phải khá kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo, sau đó được ngâm, say hoàn toàn thủ công. Khi bánh phở chín thành hình sẽ được đem phơi trên những thanh nứa bắt ngang trên nóc bếp. Khi nào thưởng thức bánh phở mới được đêm xuống thái sợi bằng tay, cho vào tô… chính bởi sự khác biệt ấy mà bánh phở Tráng Kìm có độ dai và thơm ngon khác lạ không đâu có. Khi ăn người ta sẽ chan nước lèo trong được ninh từ xương gà, xương lợn, thêm thịt gà, và các loại rau thơm… một tô phở Tráng Kìm vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng cho chuỗi hành trình khám phá Hà Giang.
Cháo ấu tẩu
Khác với thời xưa – cháo ấu tẩu là vị thuốc giải cảm, ngày nay món cháo này đã trở thành món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và không bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đến với Hà Giang.
Khi nấu cháo ấu tẩu người ta sẽ ngâm ấu tẩu trong nước qua đêm và ninh nhừ. Gạo tẻ cũng được ngâm nở đem giã nát rồi nấu chín thành cháo sánh đặc. Khi ăn người ta múc cháo, ấu tẩu thêm chân giò lợn ninh nhừ trộn đều và rắc thêm hành lá, chút tía tô... hương vị thơm ngon, báo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng cao nên một báo ấu tẩu cho bữa ăn đêm sẽ là sự chọn lựa không gì hấp dẫn dẫn bằng.
Nếu bạn đang sắp lịch cho hành trình đến với Hà Giang mùa tam giác mạch năm nay, hãy lưu ngay lại những món ngon vừa được ABAY chia sẻ ở bài viết trên nhé! Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đặt vé máy bay giá rẻ cho chuyến đi của mình, các bạn đừng quên liên hệ tổng đài 1900 6091 của ABAY để nhận được sự tư vấn hiệu quả, tận tâm hàng đầu.
T.Hai, 21/11/2022 15:34