Đặc sản lạ Cà Mau khiến thực khách “mê tít” từ lần đầu thưởng thức
Là vùng đất mặn mòi ở vùng cực Nam tổ quốc, hương vị ẩm thực Cà Mau có nhiều nét độc đáo, mang đặc trưng tình đất, tình người nơi đây. Các bạn có thể tham khảo và thưởng thức nếu có dịp ghé thăm nơi đây nhé!
Cá thòi lòi
Loài cá có tên họi khá đặc biệt này là sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Cá thòi lòi không hề dễ đánh bắt, bởi nó thường sinh sống trong những bộ rễ lớn của chàm, đước ngập mặn chính vì vậy thường không được bán đại trà. Tại các khu chợ quê của Cà Mau nếu may mắn thì bạn mới có thể mua được cá thòi lòi.
Cá thòi lòi được nhiều người yêu thích bởi thịt nhiều, ngọt, dai, cá mang giá trị dinh dưỡng cao, không hề có xương dăm nên rất dễ ăn. Từ loài cá này, người dân địa phương có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù, ... nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến là món cá thòi lòi nướng muối ớt.
Cách chế biến này đơn giản nhưng lại lưu giữ được sự tươi ngon, đặc biệt của loại cá này. Theo đó, cá thòi lòi chỉ cần làm sạch, để nguyên con, đem ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than hồng, nướng cho đến khi cá ngả màu vàng ruộm, dậy mùi thơm là chín. Cá chín có thể ăn kèm bún, rau sống hoặc ăn không cùng mắn cốt cũng ngon vô cùng.
Ba khía Rạch Gốc
Người ta vẫn thường rỉ tai nhau rằng: đến với Đất Mũi mà không nếm thử hay mua đặc sản Ba Khía Rạch Gốc về làm quà thì coi như là chưa đến nơi đây. Con ba khía có hình dạng hơi giống cua thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.
Ba khía ở Cà Mau cũng chỉ có theo mùa, chính vì vậy đến với nơi đây vào mùa bạn có thể nếm các món như: ba khía hấp, rang me, nướng, ... Và để có thể ăn ba khía quanh năm, người dân nơi đây đã sáng tạo ra món mắm ba khía với hương vị tuyệt vời.
Mắm ba khía Rạch Gốc với vị dân giã, thơm ngọt đặc trưng, có chút cay cay khi ăn cùng cơm nóng thì hợp vị vô cùng.
Dưa bồn bồn
Mang hương vị đồng quê đặc trưng nơi vùng đất Mũi – món dưa bồn bồn dân giã nhưng lại là món ăn ngon hấp dẫn được nhiều thực khách đánh giá cao ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Món ăn này được làm từ bồn bồn – một loại cây chỉ xuất hiện vào mùa sa mưa, nước ngập trên những cánh đồng Cà Mau. Để làm dưa bồn bồn, người ta thường chọn những cây bồn bồn non, thân lớn. Bồn bồn được hái về sẽ được rửa sạch bùn đất, đem loại bỏ hoàn toàn phần già, chỉ giữ lại phần thân non, rồi dùng sợi chỉ chẻ đôi, để ráo nước, sau đó đem cho vào hũ, đổ nước cơm vo lên trên rồi để cho hũ này lên men tự nhiên. Sau khoảng 3 ngày là đã có món dưa bồn bồn thơm ngon để thưởng thức.
Người Cà Mau ăn dưa bồn bồn cùng cơm trắng như một món rau hoặc cũng có thể dùng dưa bồn bồn để xào tép, xào vọp… cũng vô cùng hấp dẫn.
Vùng đất Mũi Cà Mau xinh đẹp và trù phú được thiên nhiên ban tặng cho vốn quý về sông nước, đất đai còn có vô số những món ăn ngon chờ bạn ghé thăm và thưởng thức. Với những vị khách phương xa, ghé đến Cà Mau cần đi máy bay, thì đừng quên liên hệ ABAY thông qua tổng đài 1900 6091 để đặt vé máy bay giá tốt, tiết kiệm chi phí đáng kể cho chuyến đi của mình nhé!
T.Hai, 20/02/2023 16:13