Những món ngon nức tiếng xứ Thanh
Thanh Hóa và vùng đất rộng lớn được thiên nhiên ưa đãi cho nhiều sản vật từ đồng bằng cho tới miền biển. Hôm nay, ABAY xin giới thiệu tới các bạn những đặc sản mà không phải ai cũng biết khi tới thăm xứ Thanh nhé. Nhắc tới Thanh Hóa, món ăn đầu tiên mà có lẽ ai cũng bật được ra luôn đó là nem chua Thanh Hóa. Đã từ rất lâu rồi, người Thanh Hóa tự hào giới thiệu tới bạn bè gần xa món đặc sản này.
Thanh Hóa và vùng đất rộng lớn được thiên nhiên ưa đãi cho nhiều sản vật từ đồng bằng cho tới miền biển. Hôm nay, ABAY xin giới thiệu tới các bạn những đặc sản mà không phải ai cũng biết khi tới thăm xứ Thanh nhé.
Nem chua
Người ta thường ăn nem chua kèm với tỏi và vài lá đinh lăng sẽ ngon hơn
Nhắc tới Thanh Hóa, món ăn đầu tiên mà có lẽ ai cũng bật được ra luôn đó là nem chua Thanh Hóa. Đã từ rất lâu rồi, người Thanh Hóa tự hào giới thiệu tới bạn bè gần xa món đặc sản này. Chỉ có ăn nem do người Thanh Hóa làm ra, ta mới cảm nhận được vị chuẩn của nó.
Cũng từ bì lợn, thịt nạc xay, tỏi, ớt, tiêu,.. nhưng người Thanh Hóa có những công thức và cách pha chế, gói riêng làm cho món nem trở nên khác biệt. Khi ăn miếng nem, người ta cảm nhận được độ giòn sừn sựt của bì lợn quện với chút dẻo dẻo mà chắc của thịt lợn, thêm chút lá ổi chan chát dậy hương cùng miếng tỏi cay nồng tạo nên sức hấp dẫn khó có thể chối từ.
Có thể nói, nem chua Thanh Hóa là món ăn dân giã nhưng cũng là món ăn không thể thiếu được của người dân bản địa vào mỗi dịp lễ Tết hay có khách quý tới chơi nhà. Người ta thường ăn kèm nem chua với chút tương ớt ngòn ngọt. Nếu ai thích uống bia, rượu thì đây chính là sự lựa chọn số 1 khi tìm mồi nhậu.
Chả tôm
Chả tôm xứ Thanh không phải ai cũng biết tới
Khác với các món chả tôm ở vùng miền khác, món chả tôm Thanh Hóa có cách chế biến khá đặc biệt. Tôm tươi bóc bỏ, bỏ chỉ đen đem giã bằng tay để đảm bảo thịt tôm không bị nát quá, vẫn còn thớ thịt. Thịt ba chỉ rửa sạch, rán vàng sau đó băm nhỏ cùng hành khô và tiêu. Bước tiếp theo người ta đem tôm, thịt trộn lại với nhau, nêm gia vị vừa vặn và thêm chút tiêu. Bí quyết để nhân chả có màu vàng chính là khi trộn nhân, người ta thường cho thêm một chút gấc. Gấc sẽ tạo nên màu tự nhiên, rất đẹp mà lại không độc hại. Phần nhân được làm xong thì người đầu bếp cho lên thếp bánh phở để cuốn. Người ta phải chọn thứ bánh phở dày, dai để khéo léo cuốn cho chặt tay mà không bị rách.
Sau đó, người ta kẹp chả vào vỉ và nướng trên than hồng. Độ rực của than cũng phải được điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu như than rực quá, chả sẽ nhanh cháy mà bên trong lại không chín. Nếu như nhiệt than thấp, chả sẽ lâu chín và ám mùi than, mất ngon. Chất béo tiết ra từ mỡ của thịt ba chỉ quện vào với thịt tôm rồi nhỏ xuống bếp than hồng xèo xèo, hương thơm bay lên đủ khiến người ăn thấy rạo rực cả bao tử.
Khi chả tôm chín, người ta sẽ đem bày ra đĩa và không quên múc thêm nước chấm chua ngọt, chút đu đủ xanh ngâm dấm và rau thơm. Gắp miếng chả tôm nóng hổi, vị ngọt ngọt thanh thanh của thịt tôm, beo beo của thịt ba chỉ kèm với chút đu đủ, nước chấm và đôi lá rau thơm tạo cho người ta cái cảm giác ấm ăn hoài không ngán vì độ ngon lành đến khó tả.
Bánh gai Tứ Trụ
Thức bánh mà bạn nên mua về làm quà mỗi khi có dịp ghé qua nơi đây
Đây là loại bánh gai nổi tiếng của làng Mía thuộc xã Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp ngon và lá gai. Chính vì loại lá này tạo màu sắc đen nhánh, đặc biệt để phân biệt với các loại bánh khác nên người ta gọi là bánh gai. Nhân bánh là đậu xanh, dừa, hạt sen, mỡ phần thái hạt lựu và chút vừng. Sau khi gói bánh gai bằng lá chuối khô, người ta đem hấp trong khoảng 2 tiếng là bánh chín. Bánh gai Tứ Trụ có độ dẻo, thơm mùi dầu chuối, thanh thanh mùi hạt sen, đậu xanh lại beo béo của mỡ phần làm người ta ăn một lần nhớ mãi.
Cá nhệch
Khi ăn gỏi cá, người ta thường cuốn chúng lại và chấm với chẻo
Cá nhệch là loài cá họ lươn, sống trong hang, ao bùn. Những người thợ phải rất có kinh nghiệm mới mò bắt được chúng. Cá nhệch rất nhiều chất bổ nên được người dân nơi đây ưa chuộng. Món ngon nhất mà người ta hay dùng để chế biến cá nhệch là gỏi cá nhệch.
Cách làm gỏi cá nhệch hơi tỉ mẩn, đó là cá bắt về phải được sơ chế sạch. Vì cùng họ nhà lươn nên cá sẽ nhớt, người ta thường cho muối hoặc dấm hay một số loại lá vào để con cá tự động tiết hết nhớt. Sau đó mới đem làm thịt, lọc bỏ xương, thái miếng nhỏ rồi cho vào bát. Thính gạo được trộn cùng là thứ thính thơm, rang vừa đủ độ, xay thật nhuyễn để bám vào miếng cá một cách mịn màng.
Nếu như ở các vùng khác như Hải Phòng hay Thái Bình thì gỏi cá nhệch sẽ được chấm với thứ nước chấm loãng. Còn ở đất Thanh Hóa người ta hay chấm cá nhệch với một thứ đồ chấm đặc biệt có tên là chẻo. Chẻo được giã từ xương cá nhệch rồi trộn với mẻ, nêm gia vị bí truyền rồi đem chưng lên để chấm cùng với gỏi cá. Cách ăn của món gỏi này cũng khá khác lạ. Người ta cuốn lá sung kèm với những loại rau thơm khác rồi sau đó chấm với chẻo trong khi ở những vùng khác thì họ hay ăn với bánh tráng hoặc bánh đa.
Nếu có dịp về thăm xứ Thanh, bạn nên thưởng thức những thứ đặc sản hấp dẫn này và mua một vài chiếc bánh gai làm quà cho người thân, bạn bè nhé.
Vé máy bay Sài Gòn đi Thanh Hóa trong tháng 12 một chiều chưa áp dụng phí và thuế khoảng 790.000 đến 2.700.000 VNĐ với 3 hãng hàng không khai thác đường bay này là Vietnam Airline, Jetstar và Vietjet. Đặc biệt, trong tháng 12 này từ ngày 20/12 – 30/12 ( trừ ngày 25,26) Hãng hàng không Jetstar đang có ưu đãi giá đặc biệt chỉ 790.000 VNĐ cho một chuyến bay.
Hãy nhấc máy lên và gọi tới Tổng đài 1900 4749 để ABAY giúp bạn book vé máy bay với giá hợp lý nhất.
Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và an toàn.
T.Năm, 28/04/2016 08:43