Nghề làm nem chua xứ Thanh
Nem chua được gói bằng lá chuối xanh mưới và có mùi thơm dìu dịu. Một lần nếm thử món ăn này bạn khó có thể quên được hương vị của nó. Nhắc đến Thanh Hóa người ta nghĩ ngay tới nem chua. Đặt chân tới xứ Thanh không ai có thể cưỡng lại sức hút của những chiếc nem chua. Từ sự cần mẫn, sáng tạo, các nghệ nhân xứ Thanh mang cả tâm huyết gói vào chiếc nem nhỏ nhắn mang hươn vị riêng của quê hương. Nghề làm nem hình ...
Nem chua được gói bằng lá chuối xanh mưới và có mùi thơm dìu dịu. Một lần nếm thử món ăn này bạn khó có thể quên được hương vị của nó.
Nhắc đến Thanh Hóa người ta nghĩ ngay tới nem chua. Đặt chân tới xứ Thanh không ai có thể cưỡng lại sức hút của những chiếc nem chua. Từ sự cần mẫn, sáng tạo, các nghệ nhân xứ Thanh mang cả tâm huyết gói vào chiếc nem nhỏ nhắn mang hươn vị riêng của quê hương. Nghề làm nem hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hoá từ những thập niên 70 của thế kỷ XX. Ban đầu chỉ có 4-5 cơ sở sản xuất kinh doanh nem. Do nhu cầu của người tiêu dùng cao nên bắt đầu hình thành nhiều cơ sở sản xuất nem và dần dần hình thành thương hiệu nổi tiếng như nem Cây Đa, nem VIP, nem Cương Dũng... được bán ở Bỉm Sơn, Tào Xuyên, Hàm Rồng và cả trong thành phố.
Đối với người dân xứ Thanh, nem chua là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết. Và dù bận trăm, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân, bạn bè.
Những chiếc nem nhỏ chứa đựng những bí quyết riêng và cách làm riêng. Nem chua Thanh Hóa có hai thành phần chính là thịt lợn và bì lợn. Thịt lợn phải là thịt lạc lọc kỹ, bỏ gân và giã nhỏ mịn. Khi giã phải giã nhanh và đều tay. Bì lợn phải cạo sạch long, luộc chín và thái nhỏ như sợi miến. Ở công đoạn này, người làm buộc phải cạo hết mỡ bám trên bì bởi nếu sót mỡ thì chiếc nem sẽ không chắc và có hiện tượng chảy nước. Sau đó cho thịt nạc và bì lợn trộn đều với muối tinh rang khô, nước mắm, hạt tiêu bắc và thính. Thính là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo, gạo đem rang chín vàng thơm rồi xay thật nhỏ. Để nem có vị bùi, vị cay nhẹ, vị thơm thì không thể thiếu những loại lá như: lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, tỏi, ớt. Nem sẽ được nắm bằng tay. Đem bọc nem trong lớp nilon trước khi gói chặt bởi nhiều lớp lá chuối. Đáp ứng khẩu vị của thực khách đặt hàng, nem chua còn được lót đôi ba lát tỏi mỏng và ít lát ớt.
Tùy theo thời tiết mà để nem lâu hay chóng. Nếu mùa hè thì khoảng 5 tiếng là có thể ăn, còn mùa đông thì phải đợi 1 đến 2 ngày.
Nem chua có thể ăn với cơm hoặc dùng làm đồ nhắm rượu. Nem chua xứ Thanh thường được chấm với tương ớt, các vị ngọt - chua - cay hoà quyện vào nhau chẳng dễ gì mà quên được.
Đến với mảnh đất xứ Thanh đừng quên mua vài bịch nem chua về làm quà cho người thân trong gia đình và bạn bè nhé. Abay.vn là địa chỉ uy tín và tin cậy để bạn đặt vé máy bay đi Thanh Hóa. Là một trong những đại lý vé máy bay cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay, giao diện thân thiện, giá tốt nhất, giao dịch nhanh, gọn, Abay hỗ trợ khách hàng tận tâm & chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những tấm vé máy bay giá rẻ bất ngờ.
Mọi chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 4749.
ABAY kính chúc Quý khách hàng có chuyến bay an toàn và vui vẻ!
T.Năm, 28/04/2016 08:49