Món ngon Ninh Bình không thể bỏ qua trên hành trình du xuân của bạn
Mùa xuân mảnh đất Ninh Bình chính là địa điểm du xuân được nhiều người yêu thích bởi cảnh quan thiên nhiên hữu tình, nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Không chỉ có thế, nơi đây còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn tất cả các thực khách nơi đây.
Các món ngon từ thịt dê
Chắc chắn nhiều người sẽ biết rằng, thịt dê được nuôi tại vùng núi đá Ninh Bình có thịt săn chắc, ít mỡ cùng hương vị thơm ngon đặc biệt bởi được nuôi thả tự nhiên và ăn những loại cỏ cây mà vùng đất này mới có. Chính vì vậy, khi ghé tới Ninh Bình, các bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt dê như: tái dê, nem dê, cơm cháy sốt dê, dê nướng ngũ vị, cháo dê, dồi dê chiên, dê núi nhúng mẻ, dê xào xả ớt, dê ủ trấu...
Tuy vậy, các tín đồ ẩm thực đánh giá món tái dê là ngon nhất. Món ăn này được chế biến khá công phu, những miếng thịt dê tươi ngon sẽ được nhúng sôi cho chín tái rồi thái mỏng, trộn chung với lá chanh, ớt tươi, gừng, sả, vừng rang, nước cốt chanh.
Khi ăn, người ra sẽ gói gém thịt dê cùng lá mơ, lá sung, khế, chuối chát, chấm cùng tương gừng thơm nồng. Hương vị thơm ngon cùng độ bổ dưỡng của món ăn này sẽ khiến bạn khó có thể quên mỗi khi nhắc đến vùng đất Ninh Bình nổi tiếng.
Cá kho gáo
Món ăn ngày nghe tên gọi khá là độc đáo và cũng chỉ vùng đất Ninh Bình mới có. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cá trắm và quả gáo. Gáo là loại quả thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi. Quả gáo có vị chua, hơi ngọt mát và có mùi thơm nên thường được dùng thay me, sấu để nấu các món canh chua, hay kho cá bởi vị ngon cũng như hiệu quả khử tanh rất tốt.
Để cho món ăn đạt được độ ngon như ý, người Ninh Bình dùng niêu đất để kho cá. Khi nấu người ta sẽ xếp cứ một lớp quả gáo thái lát, rồi lại đến một lớp cá, rồi tiếp tục cho một lớp quả gáo lên trên cá. Tiếp theo nêm gia vị gồm: nước mắm, kẹo màu, hạt tiêu, ớt và một củ hành khô... Cá chín có độ mềm thơm, màu vàng cánh gián rất đẹp, ăn cùng cơm nóng cuốn hút vô cùng.
Các món ngon với ốc núi
Ốc núi hay còn được gọi là ốc đá rất nổi tiếng tại vùng núi đá vôi thuộc Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Loại ốc này thường sinh sống tập trung tại các khe ẩm ướt của vùng núi đá và ngon nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều.
Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây...
Không chỉ thơm ngon, ốc núi còn được đánh giá là giàu giá trị dinh dưỡng, bởi vậy mà khi sơ chế loại ốc này người ra thường chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi. Khi thưởng thức ốc núi các bạn cần nhai chậm rai để cảm nhận vị ngọt ngon, mát lành và thơm thơm như mùi vị của thuốc Bắc vậy.
Gỏi cá nhệch
Cá nhệch thường sinh sống ở vùng đầm phá ven biển, cửa sông ở khu vực Kim Sơn (Ninh Bình). Loại cá này rất khó đánh bắt, không phổ biến chúng có độ nhớt cao, rất khỏe và dữ
Để chế biến nên món gỏi cá nhệch phải khá cầu kỳ từ khâu làm sạch, loại bỏ nhớt của chúng. Sau đó, đầu bếp sẽ lọc phần xương và thịt riêng, đem thịt cá thái thật mỏng rồi dùng nước chanh tươi bóp qua rồi vắt cho ráo nước, sau đó cho gia vị vào tẩm ướp, trộn đều với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Phần da cá cùng với xương cá phải được rán giòn, trong đó da cá thì cuộn với gỏi.
Gỏi cá nhệch có độ dai ngọt của thịt cá, thanh mát của các loại rau thơm ăn kèm cùng vị bùi bùi của thính rang… vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng khiến nhiều người đặc biệt yêu thích, tìm thưởng thức khi có dịp đến với Ninh Bình.
Để chuẩn bị cho hành trình chinh phục những điều thú vị tại mảnh đất Ninh Bình, các bạn hãy sớm liên hệ đến ABAY.vn thông qua tổng đài 1900 6091 để đặt vé máy bay giá tốt cũng như chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình của mình nhé!
T.Hai, 30/01/2023 15:31