Mùa đông không lạnh với những món chè nóng ngon nức tiếng Hà thành
Nếu bạn là một vị khách phương xa, có dịp nghé thăm Hà Nội vào những ngày đông rét mướt, đừng quên trải nghiệm cảm giác lang thang qua những con phố cổ cảm nhận cái lạnh đặc trưng mùa đông xứ Bắc, tạt vào một quán ven đường và thưởng thức hương thơm, vị ngọt ngào nóng hổi của nhiều món chè ngon, giúp bạn xua đi cái lạnh tức thì.
Bánh trôi tàu
Sẽ thật đáng tiếc nếu đến với Hà Nội trong những ngày đông mà bạn bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh trôi tàu thơm nồng hấp dẫn. Người Hà Nội thường nói rằng, món ăn này đường như được sinh ra là để dành cho mùa đông.
Bánh trôi tàu có phần vỏ bánh được làm từ bột nếp được nhào nặn với độ dẻo dai phù hợp. Gói gém bên trong phần vỏ bánh ấy chính là phần nhân đậu xanh hoặc cũng có thể là nhân vừng đen. Từng chiếc bánh được nặn vừa vặn, tròn tròn cho vào nồi nước được đun sẵn có đường thốt nốt, gừng, khi bánh chín người ta sẽ múc ra từng chiếc bát, thêm nước, thêm chút vừng lạc, dừa thơm bùi. Tất cả kết hợp lại tạo nên một món ăn tuy dân giã nhưng lại thơm ngon vô cùng. Hương vị ấm nóng, thơm bùi của bánh trôi khi vừa đưa vào miệng sẽ giúp bạn ấm người ngay tức thì, quả thực thú vị vô cùng.
Chè sắn
Chè sắn được biết đến là thức quà vặt bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn trong những ngày đông giá rét của Miền Bắc.
Bên cạnh đó, khi mùa đông cũng chính là mùa củ sắn bước vào giai đoạn ngon nhất, chính vì vậy món chè này trong năm cũng chỉ được bán 1 vài tháng, các bạn nên tranh thủ cơ hội để thưởng thức.
Để có được bát chè sắn ngon, đòi hỏi người làm phải chọn được những củ sắn mới dỡ, trắng, bở. Sắn sẽ được kết hợp khéo léo cùng đường gừng, với hương vị thơm dịu, cay nồng cực kỳ hấp dẫn.
Xôi chè nóng
Một đặc sản khác của mùa đông Hà Nội mà các bạn nên thưởng thức, đó chính là món xôi chè nóng. Món chè này được nấu từ những loại nguyên liệu khá đơn gian như: đỗ xanh, gạo nếp. Nhưng điều quyết định đến độ ngon của món ăn này chính là phần xôi. Người nấu xôi phải cực kỳ khéo léo, cẩn thận từ khâu chọn gạo nếp, ngâm gạo rồi mới đến công đoạn nấu xôi. Phần xôi đạt được độ ngon phải đạt được đội dai như mong muốn cùng với đó là hương vị bùi bùi, béo ngậy khiến thực khách chỉ nếm thử một lần cũng sẽ phải nhớ mãi.
Bát xôi chè nóng hổi, với vị ngọt bùi thanh thanh cùng hương thơm nồng của gừng sẽ giúp bạn hâm nóng cơ thể một cách hiệu quả đấy nhé!
Lục tàu xá
Món chè này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi được mang vào Việt Nam đã được biến tấu và mang hương vị đặc trưng của mùa đông Hà Nội.
Nguyên liệu chính để làm chè gồm có đậu xanh được nấu chín nhuyễn, sau đó cho thêm bột báng luộc sơ cùng với đường cát. Để tạo nên hương thơm đặc biệt của món lục tàu xá người ta sử dụng vỏ quýt và hạt sen. Để có được những bát lục tàu xá sánh mịn đạt tiêu chuẩn, thì trong quá trình nấu phải khuấy đều tay liên tục với lửa nhỏ, cần đặc biệt chú ý nếu không nồi sẽ bị bén dính ngay.
Chí mà phù
Mè đen được nhiều người đặc biệt yêu thích bởi có giá trị dinh dưỡng cao, bởi vật mà món chí mà phù được biết đến là món ngon mùa đông Hà Nội mà các bạn nên thưởng thức ngay khi có dịp. Món ăn ngày có nguyên liệu chính là mè đen. Mè đen được xay nhuyễn, nấu chung với đường, gừng, bột sắn và thêm chút lá chanh cho hương vị thêm đậm đà. Bát chí mà phù còn bốc khói, thêm chút lạc giã, chút dừa nạo… với vị ngọt béo, thơm bùi và ấm áp khiến ai ai nếm thử cũng khó mà quên được.
Du lịch Hà Nội, thưởng thức hương vị ấm áp, thơm ngọt của những ly chè chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến đi của bạn. Và nếu bạn đang có dự định ghé thăm thủ đô trong thời gian tới, đừng quên liên hệ sớm với ABAY.vn thông qua tổng đài 1900 6091 để đặt vé máy bay giá tốt cho chuyến đi của mình cùng với đó là nhận được những tư vấn hành trình hữu ích nhất nhé!
T.Hai, 26/12/2022 15:57