Canh chua, bò nhúng giấm – 2 món ngon Việt được Taste Atlas ngợi ca
Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" vừa qua đã dành nhiều “lời khen có cánh” cho 2 món ngon của Việt Nam là: Canh chua cá và bò nhúng giấm. Chuyên trang này cũng khuyên du khách hãy thưởng thức 2 món ngon này khi có dịp đến với Việt Nam
Canh chua
Không đưa ra món canh chua cá cụ thể ở miền Bắc, miền Trung hay Miền Nam, Taste Atlas đưa ra những đánh giá chung về một món canh ngon hấp dẫn với vị chua, ngọt, cay kết hợp rất hài hoà với nhau. Món canh chua ăn thanh mát, đầy đủ chất dinh dưỡng và rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.
Theo đó, tùy theo mỗi vùng miền mà món canh chua Việt Nam có những nét riêng thú vị từ nguyên liệu đến khâu chế biến và hương vị.
Nếu như món canh chua cá ở miền Bắc thường được nấu từ các loại cá nước ngọt như: cá chép, cá quả, cá diêu hồng…
Vị chua của canh chua cá miền Bắc nhẹ nhàng bởi được tạo hoàn toàn bởi các loại trái cây đặc trưng như: me, khế, sấu, hay một số loại nguyên liệu lên men tự nhiên như: giấm mẻ. Bên cạnh đó, canh chua cá miền Bắc cũng rất tinh tế, chỉ cho ít ớt, không cho đường và được thêm vào các loại rau thơm như: hành, thì là…
Có chút khác biệt với canh chua cá miền Bắc, món canh chua cá miền Trung khơi gợi vị ngon lý thú với vị chua chua, thanh mát từ khế, thơm, quả tai chua, me, cà chua.
Mang nét đặc trưng của vùng biển hẹp, canh chua miền Trung được nấu từ các loại hải sản với nhiều biến tấu thú vị như: canh chua chem chép, canh chua hải sản, canh chua mực… Để mang lại vị chua tươi mát, át đi vị tanh của hải sản, người miền Trung hay cho rau nhút vào món canh chua. Món rau này sẽ tạo nên vị ngọt nơi hậu vị, dung hòa vị chua gắt, tạo nên vị ngon đặc biệt cho món canh chua mang phong cách ẩm thực miền Trung.
Xuất hiện nhiều trong những bữa cơm của các gia đình miền Nam có lẽ chính là món canh chua. Theo đó, mà canh chua miền Nam cũng có phong vị và nguyên liệu phong phú hơn rất nhiều. Canh chua thường sẽ được nấu từ các loại cá da trơn như: cá hú, cá bớp, cá basa… Các loại rau hay gia vị nấu cùng canh chua cũng rất “ngẫu hứng” tùy theo mùa nào thức nấy mà người dân nay nơi đây có những biến tấu thú vị như: canh chua bông điêm điển, bông so đũa, bong thiên lý… Và vị chua thanh nhẹ của tô canh thường được tạo nên bởi các loại lá như lá giang, lá me, lá giấm… rất thú vị, hấp dẫn mà đưa cơm.
Bò nhúng giấm
Với vị chua thanh nhẹ mát, các nguyên liệu ăn cùng khá đa dạng, nhấn mạnh ở vị tươi ngon của thịt bò và các loại rau củ ăn kèm… món bò nhũng giấm dễ dàng lấy lòng nhiều thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Một nồi lẩu bò nhũng giấm đúng vị sẽ có phần nước dùng trong, dậy mùi thơm của sả, hành tây cùng 1 số loại gia vị cùng với đó là vị chua chua của giấm, vị ngọt thanh của nước dừa. Khi ăn chỉ cần lấy miếng bò thái mỏng, nhúng vào nồi nước đang sôi khoảng vài giây cho chín, sau đó sẽ cuốn thịt cùng bún và rau sống, chấm với loại sốt riêng. Với món ăn này bạn có thể ăn đến no căng mà vẫn không hề thấy chán.
Như các bạn đã biết, du lịch không chỉ là những chuyến đi để ngắm nhìn mà còn để thưởng thức hương vị hấp dẫn với đủ món ngon ở nơi mình đến. Chính vì vậy, đừng ngần ngại, liên hệ ABAY.vn thông qua tổng đài 1900 6091 đặt ngay vé máy bay giá tốt và gia tăng thêm những sắc màu cho cuộc sống của mình với muôn vàn những trải nghiệm lý thú các bạn nhé!
T.Hai, 06/03/2023 15:42