2 món ngon ở Huế - hội sành ăn không thể bỏ qua!
Huế được biết đến là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon, cùng với đó là sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày. Nhưng các bạn có biết rằng ở Huế có 2 món ăn ngon mà không phải ai ai cũng biết đến và tìm đúng địa chỉ để thưởng thức. Cùng ABAY.vn bật mí ngay bất ngờ về món ăn này với bài viết dưới đây các bạn nhé!
Bánh ướt chả tôm hấp
Không phải là loại bánh ướt ăn cùng với thịt nướng hay thịt heo quay hay chỉ thịt như ở Hà Nội hay các tỉnh miền trong. Món bánh ướt của người Huế tinh tế hơn khi ăn kèm với miếng chả tôm vàng ươm. Thoạt nhìn món ăn này có vẻ đơn giản, với bánh ướt trắng tráng mỏng, rắc thêm chút hành phi vàng ròn rụm, thêm vài cọng mùi xanh mướt điểm nhấn là miếng chả tôm vàng ươm đẹp mắt. Tuy nhiên, sự cầu kỳ, tinh tế và hấp dẫn ở món ăn này chính là miếng chả tôm được làm thủ công hoàn toàn với phương pháp gia truyền của người Huế.
Để có được miếng chả tôm thơm ngon chuẩn vị, người làm chả phải chọn những con tôm tươi. Tôm được rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ rồi đem xay nhuyễn cùng gia vị, hành, tỏi, tiêu để dậy mùi thơm, đồng thời giúp át hoàn toàn mùi tanh của hải sản. Để miếng chả đạt được độ giòn da sần sật như mong muốn, phần chả phải được quết thật đều tay, quết đi quết lại nhiều lần. Sau đó chả được quết thành những miếng dẹt vừa ăn rồi đem hấp chín. Miếng chả chín là đạt được độ đàn hồi tốt, dậy mùi thơm ngọt của tôm và có màu vàng ruộm của gạch tôm, đôi khi là lòng đỏ trứng vịt.
Thưởng thức món bánh ướt chả tôm chuẩn vị Huế, phải có đầy đủ các thành phần như: giá trụng, rau thơm, chén nước mắm ớt tỏi. Hương vị thanh ngọt, đậm vị hải sản, chẳng hề ngấy mỡ của món ăn này chính là ấn tượng để nhiều người ăn một rồi lại muốn ăn hai… các bạn đừng quên thưởng thức nhé!
Bún lòng xào nghệ
Được biết đến là món ăn bình dân của Huế, nhưng nhiều người lại chưa biết đến món ngon hấp dẫn này. Để chế biến được món bún lòng xào nghệ ngon đúng điệu cũng khá cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu như: nghệ tươi, lòng heo, bún, rau thơm...
Trước tiên là khâu chọn lòng. Lòng phải lựa thật kỹ, làm sạch, tránh bị đắng và dai. Sau khi được làm sạch một cách kỹ lưỡng, lòng được đem ướp cùng gia vị và đem xào chín tới.
Tiếp đến là phần nghệ tươi, nghệ phải được làm sạch, gọt vỏ và giã nhuyễn bằng tay, miếng nghệ ko được quá to, cũng ko được nhuyễn quá khiến chảy nước.
Khi ăn, chủ quán sẽ cho bún vào tô, thêm lòng xào, nghệ tươi giã nhuyễn, điểm thêm nhúm rau răm, hành tây, tương ớt xào. Khi ăn các bạn chỉ việc trộn đều lên và thưởng thức. Hương vị the the, thơm nồng, béo béo cùng sự thơm ngon bổ dưỡng của món bún này thực sự lý tưởng để các bạn thưởng thức món ăn này trong những ngày se lạnh.
Nếu bạn đang lên lịch cho hành trình ghé thăm Huế trong thời gian tới, đừng quên ghé các quán ăn để thưởng thức hai món ngon hấp dẫn mà ABAY vừa nêu tên ở trên nhé! Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đặt vé máy bay đi Huế giá tốt, các bạn hãy chủ động liên hệ đến tổng đài 1900 6091 của ABAY để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả và tận tâm nhất.
T.Hai, 14/11/2022 15:57