Thưởng thức ốc vú nàng – ngon trứ danh Côn Đảo
Không chỉ là điểm du lịch hoang sơ hấp dẫn với những chốn khám phá tâm linh thú vị - Côn Đảo còn hấp dẫn nhiều người bởi nơi đây có loài ốc vú nàng với hương vị đặc trưng và giàu giá trị dinh dưỡng.
Hình dạng có phần thú vị của loài ốc vú nàng
Ốc vú nàng được biết đến là loài hải sản khá “kén chọn” về nơi sống, bởi người ta chỉ tìm thấy loài ốc này ở một số vùng biển sạch như: biển Côn Đảo, biển Cù Lao Chàm, vùng Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã,... Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia hải dương học thì vùng biển Côn Đảo là nơi đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của loài ốc này hơn cả.
Thoạt nhìn loài ốc vú nàng Côn Đảo có hình dạng khá kỳ dị với lớp vỏ bên ngoài xù xì, màu xám hoặc đen nhưng phía bên dưới phần miệng ốc lại lấp lánh ánh cầu vồng nhìn rất đẹp mắt.
Trên biển Côn Đảo ốc vú nàng thường xuất hiện nhiều nhất là vào những ngày trăng tròn giữa tháng. Vào những ngày này, ngang qua những vách đá trầm mình dưới làn nước biển Côn Đảo, khi thủy triều rút đi, những con ốc sẽ lộ ra chi chít, bám chặt mình trên những phiến đá lớn nhỏ… nhìn thật là thích mắt.
Nhưng để bắt được loài ốc này lại là việc không hề dễ dàng. Nhiều khi ngư dân phải đầm mình dưới nước, dùng dao nhọn tách từng con ốc ra khỏi tảng đá một cách khéo léo mới thu được thành phẩm là những con ốc tươi rói còn vẹn nguyên.
Từ những con ốc vú nàng tươi rói vừa được thu về từ biển, người Côn Đảo có thể chế biển nên nhiền món ăn ngon từ bình dân đến cao cấp… phù hợp với nhiều thực khách.
Món ốc vú nàng luộc giữ vị ngon trọn vẹn từ biển cả
Không quá cầu kỳ trong khâu chế biến, nhưng món ốc vú nàng luộc lại được nhiều thực khách yêu thích hơn cả, bởi với cách chế biến này giữ được tất cả hương vị ngọt ngào, đậm chất biển khơi của ốc. Ốc luộc chín vừa tới, chấm cùng muối tiêu, chanh, ớt… khi ăn bạn sẽ phải suýt xoa bởi ốc vừa giòn, vừa thơm ngon ăn cuốn vô cùng.
Ngoài món ốc vú nàng luộc thì món gỏi ốc vú nàng cũng là món khoái khẩu được nhiều người yêu thích bậc nhất tại Côn Đảo.
Với món ăn này, phần thịt ốc sẽ được rửa sạch sẽ đem đi luộc chín tới. Sau đó, người ta sẽ tách riêng lấy thịt ốc ra và thái mỏng theo chiều dọc của con ốc. Phần thịt ốc được mang trộn cùng với da heo thái mỏng, thịt ba chỉ cắt mỏng, thêm vào đó chút rau răm, dưa leo, rau húng, đậu phộng, chanh ớt,... trộn đều và thưởng thức. Gỏi ốc vú nàng thường ăn kèm với bánh tráng nướng, chấm thêm nước mắm gừng mê hoặc thực khách bởi hương vị ngọt thanh, sống động của các loại nguyên liệu tươi ngon, khiến nhiều người ăn no chứ chẳng biết ngán.
Thưởng thức món ốc vú nàng nướng thơm ngon
Bên cạnh các món ngon kể trên, thì món ốc vú nàng nướng than với hương thơm lan tỏa cũng là một món ngon mà các bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức. Với món ốc nướng này, người ta sẽ để nguyên cả vỏ rồi đem ốc nướng trên than hồng. Khi thịt ốc vàng ruộm tỏa ra mùi thơm nức mũi cũng là ốc chín và bạn có thể thưởng thức nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon..
Chứa đựng trọn vẹn những giá trị của biển khơi Côn Đảo – món ốc Vú Nàng chính là món ngon bạn không nên bỏ lỡ khi đến với hòn đảo xinh đẹp này. Để chuẩn bị cho hành trình của mình từ phương xa, đừng quên liên hệ sớm đến tổng đài 1900 6091, đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm của ABAY sẽ nhanh chóng đưa ra những thông tin cần thiết giúp bạn nhanh chóng sở hữu những tấm vé máy bay đi Côn Đảo giá tốt, có được hành trình bay suôn sẻ và tiết kiệm nhất.
T.Hai, 31/07/2023 15:39