Những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ấn Độ - Bạn đã thử chưa?
Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc ngoạn mục, mà còn gây ấn tượng với du khách bởi thiên đường ẩm thực các món ăn đầy màu sắc, mang đậm nét văn hóa đa dạng và phong phú. Nếu có cơ hội đặt chân tới Ấn Độ, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 5 món ăn tiêu biểu nhất dưới đây nhé.
1. Murgh Makhani – Gà hầm bơ
Món gà hầm bơ Murgh Makhani
Đây là một trong những món ăn khá lâu đời tại Ấn Độ, rất phổ biến tại nước này cũng như nhiều quốc gia lân cận. Cái tên thì đơn giản nhưng quy trình chế biến món ăn này lại khá kì công. Gà sẽ được ướp với hỗn hợp nước cốt chanh, sữa chua dahi, ớt đỏ Kashmir, muối, garam masala và bột gừng tỏi trong vài tiếng, sau đó sẽ được nướng, quay hoặc chiên áp chảo, hoặc nướng trong lò nướng tandoor (lò đất sét truyền thống), cuối cùng thành phẩm sẽ được rưới nước sốt cà ri với bơ – một loại nước sốt đặc biệt quyết định hương vị chuẩn của món ăn. Nước sốt này được nấu từ cà chua và hành tây đun nhỏ lửa cho tới khi sánh mịn và cạn bớt nước, được nêm nếm thêm một số gia vị như đinh hương, quế, mùi, tiêu, garam masalam, cỏ cà ri và bột điều để tạo màu.
2. Aloo gobi
Aloo gobi - món chay từ khoai tây và súp lơ
Có thể nói tại Ấn Độ, món Aloo gobi vô cùng nổi tiếng. Thành phần chính của món này là khoai tây và súp lơ, đều được xào chín kĩ rồi cho hành, ngò vào để bắt vị. Ngoài ra, yếu tố quyết định của món này còn ở màu vàng của nghệ tươi cùng hương thơm từ các loại gia vị truyền thống của Ấn Độ nữa. Là một món chay nên Aloo gobi thường xuất hiện nhiều vào các ngày ăn chay, các dịp lễ Tết truyền thống của người Ấn.
3. Món chiên Pakora
Pakora là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật
Nếu bạn không muốn ăn nhiều thịt dễ ngấy, nhưng cũng không thích ăn chay hoàn toàn, thì Pakora sẽ là lựa chọn thú vị nhất, bởi món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thực vật và động vật. Một chút thịt gà được trộn chung với các loại rau củ theo mùa như đậu bắp, cà tím, bông cải, hành tây, rau bina, khoai tây, sau đó chiên vàng giòn trong chảo. Khi ăn, miếng Pakora giòn tan có vị thơm ngọt của thịt gà cùng các loại rau củ kết hợp với lớp bột mỏng, cảm nhận sẽ thật tuyệt vời.
4. Chickpeas Masala – Cà ri đậu gà chay Ấn Độ
Chickpeas Masala - món cà ri chay phổ biến tại Ấn Độ
Đây cũng là một trong những món cà ri chay phổ biến tại Ấn Độ. Thực khách có thể dùng làm món chính hoặc món phụ, ăn kèm cơm gạo basmati hoặc các loại bánh như bánh nann, roti, paratha, bhatura… Nhìn chung, món ăn này có thể sử dụng khá linh hoạt, phù hợp với cả người ăn chay hoặc không.
5. Thịt xiên nướng Kebab
Thịt xiên nướng Kebab
Đây là món ăn sử dụng thịt cắt miếng xiên vào que rồi nướng than hồng. Món ăn này cực phổ biến tại các nước Trung Đông, Nam Á… Kebab ở khắp các quốc gia cũng rất đa dạng về nguyên liệu, có thể là thịt cừu, bò, gà, lợn, dê, tôm, cá… Tuy nhiên ở Ấn Độ thì nguyên liệu chính thường là thịt lợn.
Trên đây là 5 món ăn được xem là rất tiêu biểu của nền ẩm thực đa sắc màu tại Ấn Độ. Nếu bạn có cơ hội đặt vé máy bay đi Ấn Độ, bên cạnh việc tham quan các công trình kiến trúc, lịch sử nổi tiếng, đừng quên thưởng thức những món ăn rất hấp dẫn và thú vị này nhé.
Vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6091 để được ABAY hỗ trợ bạn đặt vé máy bay nhanh chóng và hiệu quả nhất.
T.Sáu, 24/06/2022 09:20