Kim chi – Di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc
Đất nước Hàn Quốc được biết đến với niềm tự hào về món kim chi truyền thống. Và Kim chi đã trở thành một biểu tượng văn hoá truyền thống của Hàn Quốc. Để có một công thức Kimchi hoàn chỉnh như ngày nay là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Công thức chế biến Kimchi thường thay đổi giữa các mùa, các vùng, miền khác nhau. Và ở từng vùng, Kimchi lại có cách nhận diện khác nhau. Trong mỗi gia đình Hàn Quốc ...
Đất nước Hàn Quốc được biết đến với niềm tự hào về món kim chi truyền thống. Và Kim chi đã trở thành một biểu tượng văn hoá truyền thống của Hàn Quốc.
Kim chi trong tiếng Tiều Tiên là “chimchea”, nghĩa là “rau củ ngâm”, để mô tả cách thức chế biến bằng cách lên men các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo, cùng tỏi ớt. Một số nguồn gốc cho rằng kim chi đã xuất hiện từ khoảng 2.600 – 3.000 năm trước. Có nghiên cứu nói rằng kim chi là cuốn Kinh Thi, một cuốn sách tổng hợp các bài thơ ca vô danh của Trung Quốc ra đời vào thời Xuân Thu. Đất nước Hàn Quốc mùa đông khăc nghiệt nên họ phải tìm cách bảo quản thức ăn và các loại rau. Họ đã nghĩ ra phương pháp bảo quản củ cải, củ sâm, lá… Và từ đó họ nghĩ ra cách làm kim chi
Để có một công thức Kimchi hoàn chỉnh như ngày nay là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Công thức chế biến Kimchi thường thay đổi giữa các mùa, các vùng, miền khác nhau. Và ở từng vùng, Kimchi lại có cách nhận diện khác nhau.
Trong mỗi gia đình Hàn Quốc, bữa cơm nào cũng có Kim Chi (một hoặc hai loại Kim Chi) và Kim Chi dường như đã là một thói quen của người Hàn Quốc. Nhiều gia vị cay là nét đặc trưng của kim chi Hàn Quốc. Nguyên liệu chính làm kim chi một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị và nó được coi là vua của những món dưa chua, nó được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Tất cả các loại rau củ đều có thể làm Kim chi nhưng người Hàn Quốc hay sử dụng cải thảo để làm Kim chi là phổ biến nhất.
Không chỉ là một món ăn thông thường, kim chi còn mang giá trị văn hóa giao tiếp. Người Hàn Quốc không thích làm kim chi một mình, các gia đình hoặc bạn bè chơi cùng nhau thưởng tụ họp lại để làm kim chi. Họ cùng làm, trao đổi và học hỏi cách thức làm kim chi, nấu ăn và tăng mối quan hệ giao tiếp giữa những người phụ nữ. Họ còn có truyền thống các gia đình thay nhau làm kim chi nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ. Hơn thế, kim chi còn được dùng làm quà biết tạo sự thân tình, gắn bó.
Ở Hàn có tới 187 loại kim chi khác nhau. Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố Kim Chi là một Quốc bảo. Không chỉ là niềm tự hào về một món ăn truyền thống. Vượt qua ranh giới ẩm thực, vượt qua biên giới Hàn Quốc nó đã trở thành biểu tượng của văn hóa Hàn. Cùng với 15 di sản khác, văn hóa muối kim chi đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc.
Nếu bạn du lịch Hàn Quốc mời bạn ghé qua Bảo tàng Kim chi ngay tại Seoul, nơi chuyên nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của Kimchi nhằm phát triển hình ảnh của món ăn này trên toàn thế giới. Abay.vn sẽ cung cấp tấm vé máy bay đi Hàn Quốc cho bạn với mức giá ưu đãi nhất. Hãy tới và thưởng thức món Kim chi trên chính quê hương của nó để cảm nhận sự khác biệt bạn nhé.
Hiện, Abay.vn có cung cấp vé máy bay đi Hàn Quốc với nhiều ưu đãi. Là một trong những đại lý vé máy bay cung cấp giá vé may bay nội địa và quốc tế lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay, giao diện thân thiện, giá tốt nhất, giao dịch nhanh, gọn, Abay hỗ trợ khách hàng tận tâm & chuyên nghiệp.
Dưới đây Abay xin cung cấp thông tin giá ve may bay gia re đi Hàn Quốc cho bạn tham khảo:
+ Chặng Hà Nội – Seoul: Bạn có thể lựa chọn chuyến bay của các hãng như Korean Air, China Southern Airlines, Cathay Pacific Airways, Vietnam Airlines… Giá của chặng bay giao động này dao động từ 250 – 483 USD.
+ Chặng TP HCM – Seoul: Các hãng hàng không China Southern Airlines, Vietnam Airlines, China Eastern Airlines, Cathay Pacific Airways, Asiana Airlines… đều khai thác đường bay TP HCM – Seoul. Giá vé chặng này dao động từ 156 – 320 USD.
Lưu ý: + Đây là giá vé một chiều, đã bao gồm các loại thuế và phí phụ. Giá vé có thể thay đổi tùy hạng vé, thời điểm đặt vé.
T.Sáu, 22/04/2016 13:53