Khám phá thế giới xôi Sài Gòn
(vé máy bay đi Hồ Chí Minh) - Tuy không phải là món cao lương mỹ vị, nhưng xôi lại là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sài thành. Với người dân Sài Gòn, xôi là món ăn rất quen thuộc, không chỉ ngon miệng mà còn rất tiện lợi, phù hợp với cuộc sống năng động, vội vàng của người Sài Gòn. Thành phố không thiếu những món xôi ngon. Mỗi loại xôi mang một màu sắc, hương vị đặc trưng riêng biệt.
(vé máy bay đi Hồ Chí Minh) - Tuy không phải là món cao lương mỹ vị, nhưng xôi lại là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sài thành.
Với người dân Sài Gòn, xôi là món ăn rất quen thuộc, không chỉ ngon miệng mà còn rất tiện lợi, phù hợp với cuộc sống năng động, vội vàng của người Sài Gòn. Thành phố không thiếu những món xôi ngon. Mỗi loại xôi mang một màu sắc, hương vị đặc trưng riêng biệt.
Hiện trên hệ thống của ABAY.vn đã cập nhật đầy đủ thông tin về lịch bay và giá vé máy bay Tết 2014 đi Sài Gòn của Jetstar. Bạn có thể mua ngay vé máy bay Tết ngay từ bây giờ bằng cách truy cập abay.vn và lựa chọn giờ bay cũng như giá vé phù hợp với mình để có một chuyến bay Tết về đoàn tụ cùng gia đình thoải mái và tiết kiệm nhất.
Xôi Sài thành có hai vị đơn giản là mặn và ngọt. Đó là xôi bắp, xôi nếp cẩm, xôi đậu đen, xôi sầu riêng… mang vị ngọt đặc trưng. Còn xôi mặn chỉ có vài ba loại như xôi gà, xôi chà bông… đậm đà khó cưỡng. Tất cả các món xôi đều được nấu từ gạo nếp. Gạo nếp nấu một, nở hai nở ba; thêm chút phụ liệu như đậu, đường, dừa, trứng cút, chả, hành phi… là thành gói xôi ngon miệng. Xôi được đồ chín mềm, thêm một ít muối vừng, dừa nạo là bạn đã có những món xôi ngọt thơm ngon. Xôi ngọt Sài Gòn, đúng như tên gọi của nó, vị ngọt quyện với cái dẻo thơm của nếp, beo béo của dừa, đậu xanh xoay nhuyễn và hành phi thơm lừng và ít mỡ bóng ngậy tẹo nên một hương vị riêng mà quen thuộc.
Xôi ngọt thuần túy miền Nam thì phải kể đến xôi bắp.
Xôi cẩm là loại xôi có màu tím thủy chung. Ăn xôi tím phải có thêm mỡ hành và hành phi mới đúng vị. Người ta vẫn thường rưới mỡ hành và hành phi khi ăn các món mặn, nhưng riêng với một số món xôi ngọt như xôi cẩm lại phải kèm theo hai vị này mới ngon.
Đối với xôi mặn, các nguyên liệu ăn kèm thường đắt tiền và phong phú hơn như thịt gà, hạt sen, trứng cút, xá xíu, thịt heo chà bông…
Xôi gà lạp xưởng
Xôi trứng lạp xưởng
Và xôi gà được xem là món được chế biến cầu kỳ giữa nếp trắng và đùi gà, ức gà chiên hay luộc, lạp xưởng, mỡ, hành tím phi thơm, tương ớt. Món này bắt mắt, có nhiều dinh dưỡng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người.
Các món xôi mặn trên đều có thành phần chung là xôi nếp nấu dẻo thơm, mỡ hành beo béo với cọng hành xắt nhỏ còn nguyên màu xanh ươm dù đã qua lớp dầu nóng, thêm ít hành phi cho giòn thơm.
Xôi Sài Gòn thường được bày bán vào buổi sáng hoặc chiều tối trước cổng trường học; cũng rất nhiều người bán bên lề đường và lúc nào cũng có người ăn. Nếu bạn muốn thưởng thức món xôi đẹp mắt bạn có thể ghé tại số 167, Nguyễn Công Trứ, Quận 1. Giá mỗi phần ăn 22-35.000 đồng. Nếu bạn là tín đồ của các món xôi, hãy cùng Abay đặt vé máy bay đi Sài Gòn, cùng chúng tôi thưởng thức món ăn đặc trưng của vùng đất Sài Thành các bạn nhé.
T.Bảy, 23/04/2016 16:40