Món ngon Sài Gòn
Sài Gòn là một thành phố sôi động với rất nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, mua sắm và đa dạng về ẩm thực. Các món ăn Sài Gòn nổi tiếng là ngon và rẻ. Cũng giống như những vùng miền khác, không thể liệt kê hết những món ăn ngon ở đây. Hãy cù ...
Sài Gòn là một thành phố sôi động với rất nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, mua sắm và đa dạng về ẩm thực. Các món ăn Sài Gòn nổi tiếng là ngon và rẻ. Cũng giống như những vùng miền khác, không thể liệt kê hết những món ăn ngon ở đây. Hãy cùng ABAY điểm qua một số món được người dân Sài Gòn cũng như khách du lịch ưa thích nhé.
Cháo mực
Không phổ biến như cháo lòng, cháo gà... nhưng cháo mực vẫn được nhiều người ưa thích vì sự bình dị và ngon miệng. Đây là món ăn phổ biến của người dân vùng Đồng Tháp Mười ở miền Tây Nam Bộ. Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực tươi và khô. Nấu bằng mực tươi thì cháo cho vị ngọt và ngon miệng hơn, nhưng những quán cháo ở Sài Gòn thường chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu tiên của món ăn này là rẻ.
Cháo mực rất dễ ăn và lành tính, bạn có thể ăn vào buổi sáng hay chiều tối. Ngoài ra, những lúc trong người cảm thấy mệt mỏi, tô cháo mực thanh đạm, ấm vị gừng sẽ làm bạn tỉnh táo và ngon miệng. Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé quán cháo mực ở địa chỉ 170 Đinh Tiên Hoàng (quận 1) hoặc số 10, Phó Đức Chính (quận 1), TP HCM.
Gỏi vịt
Món gỏi vịt Sài Gòn đậm đà, thơm ngon và đẹp mắt cũng là món ăn chơi được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu chế biến món này khá đa dạng gồm bắp cải trắng, hoa chuối, đu đủ, ngó sen, hành sim, lạc rang, rau răm… Vịt để chế biến món gỏi phải còn tươi ngon. Đây là loại thịt cung cấp nhiều protein cho cơ thể.
Để làm được một đĩa gỏi vịt ngon, đậm đà, ngoài việc người đầu bếp phải biết cách lựa chọn thịt vịt, biết pha chế gia vị để trộn gỏi, nước chấm cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Chính vì vậy, để tăng thêm vị ngon của món gỏi vịt, nước chấm được các chủ quán pha chế cùng với gừng băm nhuyễn để tăng thêm vị thơm cho món ăn.
Ở Sài Gòn, món ăn được bày bán được bày bán phổ biến. Bạn có thể tìm ăn món gỏi vịt ngay tại chợ Võ Thành Trang, quận Tân Bình để cảm nhận được hương vị tươi ngon. Tại đây, đĩa gỏi vịt thịt ít mỡ, miếng thịt dày cụm, da giòn sẽ khiến bạn khi ăn không thấy ngán. Món ăn có giá cả lại phải chăng và phù hợp với túi tiền nhiều người. Ngoài gỏi vịt, một số quán thường có thêm các món như miếng, bún, cháo… với vị nước lèo đậm đà thơm phức. Quán bán từ 16h đến 20h các ngày trong tuần.
Ốc
Ốc len xào dừa - Ốc len được bắt từ các vùng rừng đước thuộc miền Tây Nam Bộ rồi được tập kết tại Sài Gòn và trở thành món ruột cho teen ở đây. Ốc mang về được ngâm với ót tươi hoặc dấm chua để làm sạch. Sau đó các chú ốc sẽ được đem ra chặt phần xoáy đuôi bỏ đi (để khi ăn mình sẽ mút từ đằng xoáy đuôi đã được chặt rồi này)
Ốc móng tay - Ốc móng tay có tên rất tượng hình đó vì nhìn chúng y hệt cái… móng tay luôn. Theo như tớ được biết thì loại ốc này chưa du nhập ra ngoài Bắc thì phải. Ốc móng tay to và dài bằng ngón tay. Có thể chế biến các kiểu hấp, xào tỏi, xào me… Hôm nay tớ giới thiệu với nhà mình món ốc móng tay xào me trước đã nhé.
Sò lông nướng mỡ hành - Món này đơn giản mà cực hiệu quả. Sò lông được sơ chế sạch sẽ rồi cho lên vỉ than hồng nướng cho đến khi “chịu không nổi” phải há miệng ra. Mỡ hành đã được chuẩn bị sẵn chỉ việc rưới vào thịt ốc, sau đó rắc đậu phộng lên nướng tiếp đến khi mỡ cháy với vỏ ốc dấy lên mùi thơm lừng là được. Ăn nóng là khỏi nói gì luôn nhé.
Ốc Ken - Cảm quan ban đầu về hình dáng, ốc Ken cũng thuôn dài khá lạ song khi thưởng thức, lại là thơm thơm, vị dai, giòn ngọt khá giống dong đậm đà hơn ốc đỏ. Điểm nhấn lạ là khi kết đôi với ba loại nước chấm khác nhau (mắm chua cay, muối ớt xanh, muối tiêu chanh), cũng vị dai, ngọt, nhưng hương thơm của món ốc lại có sự biến hóa nhất định mà bạn có thể nhận thấy rõ rệt trên đầu lưỡi.
Bù chằn - Bù chằn thu hút thực khách ở những cặp càng bé xíu, đỏ au lấp ló bên trong những loại ốc có màu sắc, hình dáng khác nhau. Cách thưởng thức bù chằn khá lạ. Trước hết bạn phải cắn nhẹ vào phần bụng, cảm nhận cái béo, hương thơm sau tiếng bụp nhẹ, sau đó là cảm giác giòn rau ráu của những chiếc càng bé xíu, cái ngon, ngọt của phần thịt trắng phau, cực chất bên trong.
Cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà cắt khúc vừa ăn, ướp thịt gà với chút hành tím phi thơm và bột nêm, tiêu. Để vào tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm. Cho thịt gà đã ướp vào chảo với lửa vừa, chiên đến khi gà vàng đều thì gắp ra đĩa, để ráo. Pha hỗn hợp nước mắm gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, muỗng đường, thật nhiều tiêu cho thơm. Sau đó, phi thơm tỏi, xào củ hành tây chín đều. Cho gà vào chảo, nhanh tay rưới hỗn hợp nước mắm, xóc đều gà. Vị mặn đặc trưng của nước mắm cùng mùi hạt tiêu cay thơm tạo nên sức hấp dẫn "khó cưỡng" của món cánh gà chiên nước mắm. Bày lên đĩa, món này dùng nóng với cơm hay bánh mỳ đều rất ngon. Món có bán tại số 18, Lê Bình, Tân Bình.
Mực chiên giòn
Món mực này làm khá đơn giản mà lại rất thơm, ngon, dễ ăn. Mực ống mua về, rửa sạch, xắt miếng (khoảng một cm) cho gừng đập dập, rượu rửa sạch. Lấy tô cho một chén bột chiên giòn, nửa chén bột năng, nửa chén bột mì, 2 trái trứng gà, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột chiên giòn, 1,5 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh dầu ăn trộn đều lên với nước quấy tan cho sệt lại. Kế đến cho ít bột ngọt, tiêu, hạt nêm rồi cho mực trộn đều lên. Sau đó cho vào chiên đến khi vàng thơm. Món này ăn kèm với tương ớt rất ngon. Món có bán tại quán cá kèo Rau Đắng trên đường Sư Thiện Chiếu, quận 3.
Bạn đang băn khoăn làm thế nào để đặt vé máy bay đi Sài Gòn? giá vé máy bay đi Sài Gòn là bao nhiêu? Hãng hàng không nào có giá vé máy bay Sài Gòn rẻ nhất? Hãy truy cập hệ thống đặt vé máy bay trực tuyến www.abay.vn để so sánh giá vé máy bay đi Sài Gòn của hơn 100 hãng hàng không và đặt vé máy bay đi Sài Gòn online một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán tiện lợi với mức giá tốt nhất và đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7.
T.Bảy, 23/04/2016 16:51