Khám phá thế giới ẩm thực Hàn Quốc ngày đông – mê quên lối về!
Đến với xứ sở Kim Chi những ngày đông ngoài việc trải nghiệm không gian ngập tràn tuyết trắng với nhiều môn thể thao thú vị, các bạn cũng đừng quên rằng có cả một thiên đường ẩm thực hấp dẫn đang chờ đón bạn. Hãy cùng ABAY khám phá các bạn nhé!
Samgyetang (gà tần sâm)
Món Samgyetang là món ăn nổi tiếng vào mùa đông ở Hàn Quốc, bởi đây là món ăn bổ dưỡng, giúp các bạn làm ấm cơ thể giữa tiết trời đông lạnh giá. Món gà tần sâm được làm khá cầu kỳ, khi người ta phải chọn được loại gà mái tơ có cân nặng phù hợp, con gà sau khi được làm sạch sẽ được đem nhồi gạo nếp, táo đỏ, hạt dẻ, hạt bạch quả và nhân sâm tươi. Bên cạnh đó, điều làm nên “linh hồn” của món ăn này chính là phần nước hầm ngọt thanh, thơm nồng đặc trưng với các loại gia vị như: gửng, tỏi, hoàng kỳ, cam thảo…
Bạn có thể thưởng thức món gà tần sâm này tại các nhà hàng hay bất kỳ quán ăn ven đường nào ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng)
Giữa tiết trời đông có khi xuống âm độ tại Hàn Quốc, sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, người thân quây quần bên bếp nướng và thưởng thức món Samgyeopsal thơm ngon, hấp dẫn và cùng nhau uống rượu soju. Chính vì vậy mà người Hàn Quốc coi món Samgyeopsal là món ăn không thể thiếu vào mùa đông ở nơi đây.
Món Samgyeopsal được làm từ thịt lợn ba chỉ thái mỏng, ướp thêm các loại gia vị, đem nướng chín trên than hồng. Khi ăn người ta sẽ gói gém miếng thịt vào giữa lá rau sống, thêm tía tô, hành tây thái lát cùng kim chi. Và để tạo nên vị ngon tròn vị của món Samgyeopsal không thể thiếu phần nước chấm ssamjang (nước chấm hỗn hợp từ tương đậu và tương ớt).
Bulgogi (thịt bò nướng)
Cùng là thịt nướng, nhưng nếu món Samgyeopsal được nướng từ thịt ba chỉ lợn thì món Bulgogi được làm từ loại thịt bò mềm, tẩm ướp gia vị trong vòng 10 đến 12 giờ sau đó cũng sẽ được đem nướng trên than hồng. Bulgogi xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày vào mùa đông của người Hàn Quốc, món ăn này sẽ được ăn cùng cơm nóng, cùng cà rốt, bắp cải, dưa chuột thái lát. Biến tấu hơn một chút, nhiều người còn đặc biệt yêu thích khi dùng món Bulgogi để làm nhân cho món bánh mỳ kẹp.
Jjambbong (mỳ hải sản cay)
Đây là một trong những món ăn cay của người Hàn Quốc và không phải bất kỳ vị khách nước ngoài nào cũng có đủ can đảm để thử. Tuy nhiên, đây lại là món ăn giúp xua tan cái lạnh giá của mùa đông Hàn Quốc một cách hiệu quả.
Để làm nên vị ngon đặc trưng của mín mỳ hải sản, người ta phải đặc biệt chú ý đến phần nước dùng. Nước dùng trong và ngọt thanh được hầm từ gà, khi ăn người ta sẽ cho mỳ vào bát, thêm nước dùng, thịt lợn luộc, ớt chưng, hành tây, hải sản. Vị cay hòa cùng vị ngọt thanh của hải sản tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn, khiến nhiều thực khách nếm rồi nhớ mãi không quên.
Galbitang (canh sườn bò)
Nhắc tới những món ngon đặc trưng của mùa đông Hàn Quốc, người ta không thể nào bỏ qua món Galbitang hay còn gọi là canh sườn bò.
Để nấu được món canh sườn bò ngon, người ta phải chọn loại sườn bò tươi, làm sạch mỡ, sau đó sườn được ướp gia vị và đem nấu cùng các loại rau củ như su hào, củ cải, hành tây, tỏi, rau thơm và đôi khi là mỳ. Món canh sườn bò khá dễ ăn và có hương vị hấp dẫn, vì vậy được nhiều du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích khi đến với Hàn Quốc.
T.Hai, 12/12/2022 15:58