Cao lầu – Món ngon trứ danh nhất định phải thứ khi tới Hội An
Nhắc đến những đặc sản của du lịch phố Hội chắc chắn phải nhắc đến Cao lầu – món ngon trứ danh mang đậm sắc, hương, vị cũng như nhịp sống của con người nơi đây. Nếu bạn tới Hội An mà chưa thưởng thức Cao lầu thì hẳn rằng là điều đáng tiếc đấy nhé!
Cao lầu - hồn ẩm thực phố Hội
Theo lời kể của những người Hội An gốc, món cao lầu xuất hiện ở phố cổ vào khoảng thế kỷ 17, khi cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Từ đó mà Hội An có sự giao thương giữa nhiều luồng văn hóa tạo nên sự đa dạng trong cả nền ẩm thực của phố cổ xinh đẹp này.
Cái làm nên độ ngon và tinh túy của bát cao lầu chính là sợ mì làm nên món ăn này. Sợi cao lầu được chế biến rất công phu. Để làm nên sợi cao lầu, người ta phải chọn loại gạo thơm, hạt to, đem ngâm vào nước tro được lắng trong, mà loại tro này phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô.
Gạo làm sợi mì phải được ngâm ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Gạo sau ngâm sẽ được say thành bột, bột gạo sau đó sẽ được dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý một cách tỷ mỉ, sợi cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.
Sợi mì cao lầu được làm rất công phu
Khi lên thành phẩm, sợi cao lầu sẽ có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm màu vàng óng vô cùng hấp dẫn. Cao lầu không cần nước lèo, là món ăn nguội. Khi được chế biến, cao lầu được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn.
Món cao lầu được cho thêm thịt xá xíu, tép mỡ. Thịt xá xíu được cho vào cao lầu được người ta chọn từ thịt đùi heo nạc, thịt có độ dai vừa phải, thái mỏng, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra để cho món cao lâu thêm hương vị thơm cũng hơi giống món mì quảng, người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ.
Cao lầu được ăn kèm cùng 3 loại rau thơm cơ bản như cải non, tần ô và rau đắng. Kể đầy đủ rau sống dùng trong món cao lầu có tới 12 loại rau như: rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua… các loại rau này được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An.
Cao lầu được bày trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Điều đặc biệt nữa của cao lầu là món ăn không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà.
Thưởng thức cao lầu trong không gian đậm chất Hội An
Cao lầu được xem là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ, vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.
Đến với Hội An, nếu muốn thưởng thức cao lầu đúng vị các bạn hãy đến với các địa chỉ nổi tiếng như: Cao lầu Bà Bé ở địa chỉ trong chợ đường Trần Phú; cao lầu Trung Bắc tại địa chỉ số 87 Trần Phú – Hội An; Thanh Cao lầu ở địa chỉ 26 Thái Phiên – Hội An.
Ghi nhận từ ABAY.vn cho thấy, hiện tại vé máy bay đi Tam Kỳ (Quảng Nam) trong tháng 03/2018 đang có mức giá khá tốt. Cụ thể:
Giá vé máy bay từ Hà Nội đi Tam Kỳ chỉ dao động từ 299.000đ – 399.000đ/chiều (giá vé được VietJet Air và Vietnam Airlines mở bán).
Trên hành trình Tp Hồ Chí Minh đi Tam Kỳ hiện được cả 3 hãng hàng không nội địa khai thác, giá vé tốt nhất dao động từ 199.000đ – 650.000đ/chiều.
Đây được đánh giá là các mức giá vé tốt và dễ để đặt giúp các bạn dễ dàng có được hành trình du lịch Quảng Nam thật tiết kiệm. Và nếu có nhu cầu đặt ngay vé giá tốt, các bạn hãy sớm liên hệ ABAY.vn thông qua tổng đài 1900 6091 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!
T.Năm, 30/06/2022 15:53