Bún kèn - Nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây
Cái tên bún kèn có lẽ còn rất lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là những ai chưa từng đặt chân đến đến các tỉnh Hà Tiên, Kiên Giang, Châu Đốc. Với hương vị thơm ngon và đặc sắc, bún kèn tạo nên nét đẹp độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây. Theo người dân nơi đây, bún kèn là món ăn có nguồn gốc ở Nam Vang nhưng được chế biến theo phong cách của người Việt nên có hương vị riêng biệt. Nếu như ở Châu Đốc ...
Cái tên bún kèn có lẽ còn rất lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là những ai chưa từng đặt chân đến đến các tỉnh Hà Tiên, Kiên Giang, Châu Đốc. Với hương vị thơm ngon và đặc sắc, bún kèn tạo nên nét đẹp độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây.
Bún kèo - nét độc đáo của ẩm thực miền sông nước
Theo người dân nơi đây, bún kèn là món ăn có nguồn gốc ở Nam Vang nhưng được chế biến theo phong cách của người Việt nên có hương vị riêng biệt. Nếu như ở Châu Đốc, cá để nấu bún kèn là cá lóc đồng thì ở Hà Tiên, người ta thường dùng cá rựa, cá nhồng để nấu. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá được thả vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Người đầu bếp sẽ gỡ lấy thịt cá, lột bỏ da và xương, gạn nước luộc để nấu cho nước dùng thêm ngọt, thêm ngon.Sau khi gỡ thịt cá xong, người ta phi hành, tỏi cho vàng, sau đó cho bột cà ri, đinh hương, thịt cá vào xào, nêm thêm các loại gia vị rồi đảo đều để thịt cá đậm đà, tròn vị. Trong khi đảo thịt cá, cần cho thêm chút nước cốt dừa để cá thơm ngon và béo ngậy hơn.
Bún kèn ở mỗi nơi lại được chế biến theo một cách riêng
Sau khi xào thịt cá xong, người đầu bếp sẽ thêm gia vị vào nước luộc cá cho vừa ăn và thêm chút bột ớt để món ăn thêm cay nồng. Nếu có thêm kroeung - một loại gia vị của người Khmer, bún sẽ ngon hơn và có hương vị rất đặc biệt. Nhìn chung cách nấu món bún kèn không quá phức tạp, nhưng làm sao để món ăn ngon và độc đáo thì còn tùy vào cách nêm gia vị của từng người.
Khi ăn bún kèo, người ta sẽ bày thịt cá và các loại rau sống lên trên mặt bún đã được trần nước sôi, sau đó múc thêm nước dùng để tô bún nóng hổi. Bát bún kèn thật bắt mắt với sắc trắng của bún và giá đỗ, sắc xanh của rau thơm, sắc đỏ của ớt tươi và sắc vàng cam của đu đủ bào. Bạn sẽ cảm thấy cái vị ngọt dịu của nước dùng quyện hòa với vị béo của nước cốt dừa và sự đậm đà của miếng cá.
Bát bún kèn vàng ruộm thật bắt mắt
Khi đến với các tỉnh miền Tây, bạn sẽ nhìn thấy nhan nhản các biển quảng cáo bún kèn vô cùng bắt mắt. Tuy là đặc sản của vùng Châu Đốc nhưng bún kèn ít được bán ở nhà hàng mà chủ yếu chỉ có ở các quán bình dân. Ăn bún kèn bên vỉa hè hay lề đường một cách thoải mái, tự nhiên chính là nét độc đáo của món ngon này.
Để thưởng thức món bún kèn thơm ngon và những đặc sản nổi tiếng khác ở miền Tây, bạn có thể trải nghiệm một tour du lịch miền Tây bằng cách đặt vé máy bay đi Cần Thơ giá rẻ trong tháng 03/2016. Hiện tại các hãng hàng không nội địa đang tung ra rất nhiều vé máy bay đi Cần Thơ giá rẻ chỉ từ 149.000đ (mức giá của hãng hàng không VietJet Air dành cho hành trình xuất phát từ Đà Nẵng). Vì thế, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn đi du lịch miền sông nước với chi phí tiết kiệm hơn.
Để đặt vé máy bay giá rẻ, bạn chỉ cần gọi đến tổng đài 1900 4749. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm của ABAY sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn đặt vé tốt nhất trong thời gian 24/7.
ABAY.vn chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị!
T.Năm, 28/04/2016 09:09