Những món ăn gây “nghiện” của đất Cần Thơ
Nhắc tới Cần Thơ người ta thường nhớ tới bên Ninh Kiều, tới chợ nổi, tới miền sông nước bao la mà trù phú. Không chỉ có kênh rạch, có chợ nổi, Cần Thơ còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản với hương vị khó có nơi đâu có thể so sánh được. Bánh xèo ở đây cũng đầy đủ các loại nhân như: rau giá đỗ, thịt, tôm, hành lá… nhưng điều đặc biệt là lớp vỏ bánh bên ngoài giòn thơm và béo ngậy của thứ nước cốt dừa tự chế, bột gạo ...
Nhắc tới Cần Thơ người ta thường nhớ tới bên Ninh Kiều, tới chợ nổi, tới miền sông nước bao la mà trù phú. Không chỉ có kênh rạch, có chợ nổi, Cần Thơ còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản với hương vị khó có nơi đâu có thể so sánh được.
1. Bánh xèo Cần Thơ
Bánh xèo ở đây cũng đầy đủ các loại nhân như: rau giá đỗ, thịt, tôm, hành lá… nhưng điều đặc biệt là lớp vỏ bánh bên ngoài giòn thơm và béo ngậy của thứ nước cốt dừa tự chế, bột gạo, nghệ vàng và hành lá. Khi ăn, bánh xèo được ăn kèm với nước chấm chua ngọt, rau thơm và một chút ớt cay.
2. Bánh Cống- Bánh Cóng
Đây là một thức bánh ăn chơi nhưng nổi tiếng không kém gì bánh xèo. Thức bánh được làm từ bột gạo pha loãng cùng với nhân đậu xanh và thịt băm nhuyễn, đổ vào khuôn đúc. Sau đó, người đầu bếp sẽ thả khuôn vào một chảo dầu sôi để. Chiên bánh cũng là cả một nghệ thuật để sao cho bánh vàng đều bên ngoài mà phải chín cả bên trong.
Bánh cóng ngon hay không còn phụ thuộc vào nước chấm. Ở mỗi nhà hàng sẽ có những công thức pha nước chấm khác nhau và ăn kèm với rau cải xanh. Vị cay cay, ngai ngái của cọng cải kèm với chút chua ngọt của nước chấm sẽ làm làm thực khách ăn bánh hoài mà không ngán.
3. Nem nướng Cái Răng
Nhắc tới Cần Thơ là phải nhắc tới món nem nướng. Tương truyền rằng tại chính bờ Cái Răng, món nem nướng này được một người phụ nữ với cái tên Tư Khem sang tạo ra. Đây là một món ăn đơn giản mà lại phức tạp. Đơn giản ở chỗ là cách chế biến, đó là thịt lợn được chọn đem xay nhuyễn rồi cho gia vị tẩm ướp và vo tròn, đem lên nướng. Nhưng cái khó là chỗ thịt lợn phải là thứ thịt tươi, vừa mới mổ, cách tẩm ướp với những thứ gia vị riêng đặc biệt mà chỉ người chủ mới biết. Hơn nữa, khi nướng thịt, lượng nhiệt từ than không quá nóng cũng không quá yếu để sao cho lớp bên ngoài không cháy, lớp mỡ bên trong chảy ra tạo độ mịn, mượt và giúp nem không bị khô.
Sau khi nướng xong, người đầu bếp nhanh chóng xếp nem ra đĩa và bày kèm với rau thơm, bánh hỏi cùng với thứ nước chấm chua cay mặn ngọt.
Dưới tiết trời man mát và nắng gió miền sông nước, thật thú vị khi nhâm nhi món nem nướng với chút rượu quê, đảm bảo nem nướng Cái Răng sẽ làm bạn nhớ mãi.
4. Cá lóc nướng trui
Cá lóc được bắt lên và lụi vào rơm nướng. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân nơi này từ khi Đất rừng Phương Nam được khai phá. Cá sau khi làm sạch sẽ được xiên vào que, lùi vào rơm và nướng chín. Sau đó, người ta gạt hết tro bụi và bầy vào một chiếc mẹt lót lá chuối, bên cạnh là các thứ rau thơm đặc trưng của Cần Thơ và các loại gia vị chấm kèm.
5. Chuột nướng chao:
Đây là một món nhậu khá nổi tiếng và được ưa thích. Ở Cần Thơ, sau mùa gặt sẽ có rất nhiều chuột đồng xuất hiện. Chuột được bắt về làm sạch và qua bàn tay chế biến của những người thợ. Món thịt chuột nướng sẽ được bày ra vô cùng bắt mắt hấp dẫn.
6. Ốc nướng muối tiêu
Ốc nhồi được làm sạch, luộc sơ qua rồi sau đó người ta cho lên trên bếp nướng. Vừa nướng vừa chan nước mắm ớt, tiêu cho tới lúc chín thì bầy vào đĩa. Ăn lúc còn nóng sẽ rất ngon và ngậy.
7. Lẩu Mắm
Lẩu mắm là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi bạn đi cùng cả gia đình hoặc một nhóm người. Nhiều người còn nói: “Đến Cần Thơ mà chưa ăn lẩu mắm Dạ Lý coi như là chưa đến Cần Thơ”. Quả thực, lẩu mắm là sự kết hợp của rất nhiều loại mắm cá khác nhau với cùng với một số loại hải sản tươi đem lại vị ngon đặc trưng riêng biệt. Đã có rất nhiều thực khách bị nghiện món lẩu mắm Cần Thơ và luôn mong được ăn lẩu mắm mỗi lần có dịp quay trở lại.
Giá vé máy bay từ Hà Nội đi Cần Thơ trong tháng 12/2015 ( chưa bao gồm thuế và phí) dao động khoảng từ 900.000 VNĐ cho tới 1.800.000 VNĐ. Các hãng hàng không khai thác đường bay này là Vietnam Airline và Vietjet. Thời gian bay tùy theo lộ trình sẽ mất khoảng 2h- 2h30 phút.
Giá vé máy bay từ Đà Nẵng đi Cần Thơ trong tháng 12/2015 ( chưa bao gồm thuế và phí) dao động khoảng từ 660.000 VNĐ cho tới 1.200.000 VNĐ. Vietjet là hãng hàng không khai thác đường bay này. Thời gian bay tùy theo lộ trình sẽ mất khoảng 1h - 1h30 phút
Có thể nói, ẩm thực Cần Thơ mang đậm hơi hướng của mảnh đất miền tây. Tuy nhiên không vì thế mà mất đi bản sắc riêng. Nếu có cơ hội đặt vé máy bay, hãy đặt vé máy bay đi Cần Thơ ngay để thưởng thức hương vị miền sông nước bạn nhé.
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 190004749 – ABAY sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quý Khách.
Chúc Quý Khách có một chuyến đi khám phá mảnh đất Cần Thơ vui vẻ và thú vị.
T.Năm, 28/04/2016 09:11