Về Pleiku thôi cơm lam gà nướng đã sẵn sàng
Còn gì tuyệt hơn trong cái tiết trời se se lạnh này được ngồi bên bếp lửa hồng thưởng thức món cơm lam gà nướng thơm ngạt ngào bên sống mũi. Vừa ăn gà vừa nhâm nhi ly rượu đặc sản vùng cao vừa hít hà không khí mát lạnh và tận hưởng sự êm đềm của phố núi. Ấy chẳng phải là điều bạn tìm kiếm cho một chuyến du lịch hay sao?!
Gà nướng cơm lam - món ăn trứ danh của miền đất phố núi
Gà nướng ăn với cơm lam được xem như một đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với du khách phương xa. Người ta nói chưa ăn cơm lam gà nướng là chưa biết hết Pleiku.
Gà sẽ không trực tiếp nướng trên bếp than mà chín bằng sức nóng của than xung quanh gà
Gà nướng của món ăn này là gà được người dân nuôi ở các mé rừng, với kiểu chăn thả tự do. Gà tại đây thịt săn chắc, da mỏng. Mỗi con gà thường chỉ khoảng 1kg, gà làm xong để ráo nước, được đâm thủng nhiều chỗ trên da trước khi ướp gia vị nên trông không đẹp mắt. Gà sẽ không nướng trực tiếp trên than, mà được thợ nướng cắm thành hai hàng xung quanh đống than. Cũng có khi thợ nướng cắm thành vòng tròn. Hơi nóng của đống than sẽ tỏa ra xung quanh, làm gà chín rất chậm, thịt ngọt và ngon. Khi ăn dùng tay xé nguyên con gà, chấm muối é, ớt xanh, muối là muối hầm hạt to rang lên và bỏ vào cối giã nhỏ. Dân dã mà tuyệt vời biết bao.
Gà nướng đậm vị khiến ai cũng chẳng thể chối từ
Công thức ướp gà dù không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.
Thế rồi món gà này phải ăn cùng cơm lam mới đúng điệu. Cơm lam nơi này sẽ dùng gạo dẻo. Gạo dẻo được cho vào ống tre để nướng cùng với gà trên than hồng. Sau khi cơm chín, đầu bếp chặt thành từng đoạn, bày lên đĩa. Gà sau khi để ráo mỡ cũng được bày lên mâm.
Cơm lam chấm muối lạc, gà chấm muối lá é sẽ làm gà càng thơm hơn và tròn vị hơn
Tuy nhiên tại Pleiku, gà nướng được bán ở một số quán nổi tiếng. Nếu muốn thưởng thức món này hãy hỏi người dân địa phương nhé. Các quán thường có hai loại gà, gồm gà ta hoặc gà rừng lai gà ta, khách ăn loại nào quán sẽ phục vụ loại đó. Theo những người sành ăn, nếu ăn nướng, muốn thịt mềm và không bị khô, bạn nên chọn loại gà ta. Gà rừng còn gọi là gà thôn bản nên dùng để nấu cháo, trộn gỏi. Giá mỗi con gà nướng cùng cơm lam khoảng 300.000đ/ con. Không quá đắt để khám phá và thưởng thức ẩm thực vùng đất phố núi phải không nào.
Để có thể thưởng thức món đặc sản thơm ngon không thể chối từ này bạn cần một tấm vé máy bay đi Pleiku giá rẻ.
Không thể bỏ lỡ tấm vé 99.000đ từ Jetstar Pacific
Theo ABAY được biết trong tháng 1/2018 tới đây, hãng Jetstar Pacific sẽ áp dụng 1 loạt vé máy bay giá rẻ đi Pleiku từ Sài Gòn. Giá vé tiết kiệm nhất được biết đến là mức giá 99.000đ. Siêu rẻ cho một chuyến du lịch khám phá vùng đất núi rồi đó. Loạt vé này có số lượng khá lớnnên việc lựa chọn và sắp xếp ngày bay phù hợp chắc chắn cũng khá đơn giản.
Bay tiết kiệm với loạt vé giá tốt từ hàng không nội địa
Trong khi đó những hành khách bay từ Hà Nội có cơ hội bay tới Pleiku với mức giá khá mềm từ hai hãng VietJet Air và Vietnam Airlines. Giá vé hai hãng này đưa ra chỉ từ 399.000đ và 599.000đ. So với các chuyến bay mùa du lịch cao điểm đầu năm dương lịch thì đây là những mức giá quá ổn cho một chuyến đi.
Lưu ý:
- Giá vé mà ABAY cung cấp trong bài này là giá vé áp dụng cho các hành trình bay 1 chiều chưa thuế phí.
- Liên hệ qua tổng đài 1900 6091 ngay để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé máy bay.
Hy vọng www.ABAY.vn sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn khám phá và trải nghiệm du lịch ẩm thực thú vị ở Pleiku cho chuyến đi sắp tới.
T.Hai, 13/11/2017 10:15