Về Cẩm Lệ thưởng thức món quà quê
Cái tên Cẩm Lệ bao đời gắn liền với những gói bánh kho mè đượm bùi, thơm giòn. Cắn một miếng nhỏ bánh khô mè giòn, xốp mà giản dị như thấm đẫm chân tình của người dân nơi đây. Bánh khô là đặc sản của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nhưng có lẽ bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng là nổi tiếng thơm ngon hơn cả. Bánh khô mè được làm từ gạo, nếp, mè và đường, gừng.
Cái tên Cẩm Lệ bao đời gắn liền với những gói bánh kho mè đượm bùi, thơm giòn. Cắn một miếng nhỏ bánh khô mè giòn, xốp mà giản dị như thấm đẫm chân tình của người dân nơi đây.
Bánh khô là đặc sản của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nhưng có lẽ bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng là nổi tiếng thơm ngon hơn cả.
Bánh khô mè được làm từ gạo, nếp, mè và đường, gừng. Người ta mang bột gạo pha với bột nếp cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, nhúng đường và nhúng mè... Bánh bọc bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, bọc bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh khô còn có tên là "bánh bảy lửa" bởi giai đoạn chưng cất chuyển từ hạt gạo nếp thành khuôn bánh bếp lò, từ lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ bánh giòn và xốp. Và bánh này thường được dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ tết.
Sở dĩ Cẩm Lệ nổi tiếng với Bánh khô mè bởi những cánh đồng mía ven sông bạt ngàn là nguồn nguyên liệu chính được dùng để làm đường non cho món bánh khô mè Cẩm Lệ.
Trong làng Cẩm Lệ có 6 lò bánh khô mè. Nét độc đáo nhất của món bánh này ở chỗ nó có thể làm từ rất nhiều loại bột mà không chịu sự bó buộc khắt khe. Vì thế, từ nhà nghèo đến khá giả đều có thể chế biến theo nguyên liệu của riêng mình với hương vị riêng biệt. Cũng chính bởi thế người thưởng bánh khô mè có thể đoán đươc gia cảnh của người sản xuất bánh. Người khá giả sẽ dùng bột nếp hương, còn người khó khăn sẽ dùng bột sắn. Thế nhưng chẳng vì thế mà mất đi vị ngon. Họ đã mang cả tấm lòng để tạo nên hương vị khác biệt của nó.
Có tiếng làm bánh ngon và lâu đời nhất là bà Huỳnh Thị Điểu, tên thường gọi là bà Liễu. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bánh khô mè Nhãn hiệu Bà Liễu ở bất cứ nơi đâu.
Ăn bánh khô mè phải ăn từ từ, ăn miếng nhỏ. Cắn nhẹ miếng bánh bạn sẽ nghe âm thanh xốp giòn tan trong miệng. Ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy cả mùi và vị của tấm bánh quà quê với vị ngọt rất đặc trưng của mía non. Ngum một ngụm nước trà thơm hương thì còn tuyệt hơn nữa.
Đến Đà Nẵng mà chưa ghé qua làng nghề Cẩm Lệ thưởng thức món bánh khô mè thì thật thiếu sót. Thứ quà quê ngọt ngào mà bình dị chứa đựng khúc tâm tình nguồn cội của người dân nơi đây. Thưởng thức bánh khô mè, tìm hiểu cách làm, khám phá cuộc sống của người dân nơi đây bạn sẽ một chuyến du lịch lý thú.
Abay.vn sẽ là địa chỉ tuyệt vời để bạn có một tấm vé máy bay đi Đà Nẵng với giá vé tốt nhất. Tại Abay.vn bạn có thể dat ve may bay đi Đà Nẵng chỉ trong vài cú click chuột. Abay.vn là đại lý vé máy bay cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Cơ hội sở hữu những tấm ve may bay gia re chỉ có tại Abay.vn.
Abay.vn xin cung cấp thông tin giá vé máy bay đi Đà Nẵng của một số chặng phổ biến để bạn tham khảo:
Chặng bay phổ biến | Hãng hàng không | Giá vé rẻ nhất (VNĐ) |
Hà Nội – Đà Nẵng | Vietnam Airlines | 1.220.000 |
Vietjet Air | 978.000 |
Tp Hồ Chí Minh – Đà Nẵng | Vietnam Airlines | 1.220.000 |
Vietjet Air | 1.077.000 |
Jetstar | 1.066.000 |
Lưu ý: Giá vé trên đã bao gồm thuế và phụ phí.
T.Bảy, 23/04/2016 14:59