Tới Côn Đảo thưởng thức thức thứ hạt bàng rang đặc biệt
Côn Đảo là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt của Việt Nam ta. Không chỉ oai hùng và có nhiều cảnh đẹp, trên vùng đất xa xôi này có rất nhiều thứ đặc sản làm mê mẩn lòng người. Hôm nay, ABAY xin giới thiệu đến bạn món mứt hạt bàng - món quà từ thiên nhiên chỉ có trên đất Côn Đảo. Người dân trên đảo kể lại rằng, từ ngày xưa có một người đàn ông bị đầy ra đảo. Năm hết tết đến, phần vì nhớ nhà ...
Côn Đảo là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt của Việt Nam ta. Không chỉ oai hùng và có nhiều cảnh đẹp, trên vùng đất xa xôi này có rất nhiều thứ đặc sản làm mê mẩn lòng người. Hôm nay, ABAY xin giới thiệu đến bạn món mứt hạt bàng - món quà từ thiên nhiên chỉ có trên đất Côn Đảo.
Côn Đảo - Vùng đất xinh đep và thu hút hàng triệu lượt tham quan mỗi năm
Tỉ mỉ món mứt hạt bàng
Đây là món ăn chơi nhưng lại hết sức độc đáo của người dân. Đó chính là nhân của hạt cây bàng trên rừng ở Côn Đảo
Người dân trên đảo kể lại rằng, từ ngày xưa có một người đàn ông bị đầy ra đảo. Năm hết tết đến, phần vì nhớ nhà, phần lại day dứt không có gì báo đáp tới cha mẹ. Ngày đó, trên đảo có rất nhiều quả bàng khô đã rụng, ông bèn nhặt về và chế biến nó. Ông thấy làm ra món này phải mất nhiều công sức nên để dành nó làm món ăn thờ cúng tổ tiên vào dịp tết cuối năm. Về sau, người dân thấy món này rất đặc biệt nên dùng nó là thứ hạt để nhâm nhi cùng chén trà mạn chan chát trong những ngày đầu xuân. Vì là món có mặt ở mọi nhà trong những ngày đặc biệt này, nên người ta gọi chúng với cái tên mứt hạt bàng.
Hạt bàng thu được từ quả chín
Hạt bàng thường chín rộ vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm. Người dân thu lượm những quả bàng trên rừng về và đem phơi khô. Loại bàng này thường có quả to hơn hẳn với những cây bàng ở đất liền và hạt chắc, nhân mẩy. Sau khi đem phơi khô, những người dân bản địa sẽ đem chẻ ra để tách lấy nhân. Họ tách bằng dao và tách từng hạt một. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất bởi nó yêu cầu tính tỉ mỉ và kiên nhẫn. Có khi cả một buổi chiều, một người dân cũng chỉ chẻ được 1 kg hạt bàng.
Hạt bàng chẻ ra lấy nhân và đem lên chảo rang
Sau khi bàng đã được tách nhân, người ta đem lọc hạt bàng và chọn những hạt chắc mẩy đều nhau đem đi chế biến. Những hạt bàng ngon nhất sẽ được tẩm ướp theo hai vị mặn và ngọt rồi đem lên chảo rang một cách khéo léo.
Rang hạt bàng là cả một nghệ thuật bởi hạt bàng nhỏ, vỏ mỏng, nếu rang to lửa sẽ bị cháy, rang nhỏ lửa quá sẽ bị sống và tạo cảm giác sượng. Hạt bàng sau khi rang xong sẽ được ủ một chút để tăng độ giòn, thơm.
Món mứt bàng có hai vị mặn ngọt cho thực khách tha hồ lựa chọn
Hạt bàng rang ngon và thơm giống như hạt hạnh nhân của nước ngoài vậy. Có hai vị bạn có thể chọn là hạt bàng mặn và hạt bàng ngọt. Hạt bàng mặn phủ bên ngoài một lớp muối mỏng mỏng màu trắng, khi ăn người ta sẽ cảm nhận được hương vị bùi bùi, beo béo và thơm thơm cùng với vị vừa vặn của muối trắng, tạo cảm giác kích thích nơi đầu lưỡi. Hạt bàng ngọt sẽ làm thực khách mêm mẩn bởi vị thơm nhẹ và chút ngọt ngào hòa quện với vị ngầy ngậy có trong hạt bàng. Cả hai vị này đều rất ngon. Nếu có mua làm quà, bạn nên chọn mỗi loại một chút để có thể thưởng thức tròn vị của hạt bàng.
Hành trình đến Côn Đảo để thưởng thức món mứt lạ
Để đến Côn Đảo, bạn có thể đi bằng đường thủy hoặc đường hàng không. Tuyến đường thủy chính để đi tới Côn Đảo là từ cảng cát Lở (Vũng Tàu) chạy bằng tàu trong suốt 12 tiếng đến cảng bến Đầm (Côn Đảo). Nếu đi bằng đường hàng không thì có ba cảng hàng không nội địa có tuyến bay là cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) và cảng hàng không Cần Thơ đến cảng hàng không Cỏ Ống (Côn Đảo).
Hiện tại, có hai hãng hàng không nội địa đang khai thác đường bay này là Vietnam Airline và AirMekong.
Vietnam Airline khai thác đường bay này với tần suất trung bình 6 chuyến/ngày. Giá vé máy bay Sài Gòn đi Côn Đảo trong tháng 1/2016 tính cho đến thời điểm bây giờ giao động trong khoảng từ 900.000 đồng – 1.500.000 đồng. Đây là giá vé một chiều, chưa bao gồm thuế, phí. Thời gian bay khoảng 1 tiếng.
Giá vé từ Sài Gòn đi Côn Đảo ngày 17/1/2016
AirMekong cũng khai thác đường bay này với những chuyến bay thẳng từ cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội) tới Cảng Cỏ Ống (Côn Đảo) hoặc có điểm dừng tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (Sài Gòn).
Khoảng cách từ Cảng Cỏ Ông tới trung tâm thành phố là khoảng 12 cây số. Bạn có thể bắt taxi hoặc đi xe gắn máy để tới nghỉ chân tại một nhà nghỉ hay khách sạn trong nội thành.
Một số điểm chú ý khi đi du lịch Côn Đảo
Phương tiện di chuyển nhanh và thuận tiện nhất trên Côn Đảo là xe máy. Bạn có thể thuê những chiếc xe gắn máy hoặc xe ga với giá chỉ hơn 100.000 đồng mỗi ngày.
Trên đảo chỉ có một cây xăng duy nhất nhất nên bạn chú ý vạch xăng khi chạy xe.
Người dân ở đây rất thật thà, bạn có thể để xe ở bất kỳ đâu hoặc nếu để quên đồ, có thể vô tư quay lại lấy mà không sợ bị mất.
Nhớ mang thêm hương hoa hoặc đồ lễ, gương lược để đến viếng nghĩa trang Hàng Dương – nơi có vị anh hùng Võ Thị Sáu đang an nghỉ cùng hàng ngàn các liệt sĩ khác.
Nghĩa trang Hàng Dương
Côn Đảo là một vùng đất anh hùng với rất nhiều các di tích lịch sử cũng như những cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, những món ăn địa phương độc đáo. Vì thế, để trải nghiệm vùng đất thú vị và chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục, hãy đặt vé máy bay đi Côn Đảo ngay trong dịp nghỉ lễ này.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 1900 4749 – ABAY sẽ giúp bạn có được tấm vé máy bay phù hợp nhất.
Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.
T.Hai, 25/04/2016 10:46