Phú Yên– Thức ngon mời gọi từ biển
Nhắc tới Phú Yên, người ta thường hình dung ra một vùng đất biển với con người giàu tình cảm và hiền lành, chân chất. Phú Yên không chỉ níu chân người ta bằng tấm lòng mà đồ ăn nơi đây còn là một trong những lý do thực khách tới lại chẳng muốn về. Khi mùa cá rộ, người dân chài thường đánh bắt được lượng lớn cá ngừ. Những con cá ngừ hàng chục cân được đưa lên thuyền lấy thịt. Và đôi mắt của chúng cũng là một ...
Nhắc tới Phú Yên, người ta thường hình dung ra một vùng đất biển với con người giàu tình cảm và hiền lành, chân chất. Phú Yên không chỉ níu chân người ta bằng tấm lòng mà đồ ăn nơi đây còn là một trong những lý do thực khách tới lại chẳng muốn về.
1.Mắt cá ngừ đại dương
Khi mùa cá rộ, người dân chài thường đánh bắt được lượng lớn cá ngừ. Những con cá ngừ hàng chục cân được đưa lên thuyền lấy thịt. Và đôi mắt của chúng cũng là một trong những thứ được người dân nơi đây trọng dụng để tạo nên món ăn đặc biệt từ lòng biển.
Người đầu bếp chỉ sử dụng phần con ngươi của mắt cá ngừ rồi đem gia giảm gia vị trong chiếc nồi sứ hoặc nồi đất và ninh trong nửa giờ đồng hồ, Khi ăn lại được bắc lên bếp cồn để cho nóng. Vị ngầy ngậy của mắt cá kèm theo sự hòa quện của gia vị sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách. Đó sẽ là một trong những món ăn khó quên nhất cho những ai từng thưởng thức nó.
2. Sò huyết đầm Ô Loan
Khi bạn tới vùng biển nào, món sò huyết cũng sẽ có mặt trong danh sách hải sản của các nhà hàng. Nhưng nếu đã từng nếm món sò huyết đầm Ô Loan thì chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được một nơi nào khác có vị ngon như ở đây.
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Thường thì sò ở đầm thường to hơn hẳn, thịt dày hơn, đậm đà và rất ngọt. Người ta thường tìm kiếm món sò này và thưởng thức nó với những cách chế biến đặc trưng như: sò rang muối ớt, xào, sốt me…
3. Chả dông
Con dông được người dân bắt về từ những cồn cát, lột da, làm sạch và sau đó thịt băm nhuyễn trộn với một số loại gia vị, cuốn bánh tráng rồi thả vào chảo dầu. Thịt dông chắc vì chúng sống trong tự nhiên, ít mỡ nên rất ngọt, thơm và có hương vị đặc trưng riêng. Ngồi bên bờ biển, cắn một miếng chả dông giòn rụm và ăn kèm với thứ rau sống, rau thơm chấm nước mắm chua ngọt, nói dăm ba câu chuyện phiếm với bạn bè là điều tuyệt vời nhất mà không mấy khi ta được hưởng.
4. Cá nục hấp
Cá nục là thứ cá rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân mọi nơi. Tuy nhiên, chỉ có đến Phú Yên, bạn mới có thể thưởng thức món cá nục hấp đúng điệu. Nguyên liệu chọn cá phải là những con cá nục ngon, to vừa bằng hai ngón tay, mắt còn sang long lanh để đảm bảo độ tươi mới. Người ta sẽ đem tẩm ướp và hấp trong một thời gian vừa đủ để đảm bảo độ ngọt và thơm trong từng thớ thịt. Món này ăn kèm với bánh tráng, rau thơm và nước chấm chua cay.
Giá vé máy bay từ Hà Nội đi Tuy Hòa trong tháng 12/2015 ( chưa bao gồm thuế và phí) dao động khoảng từ 1.200.000 VNĐ cho tới 1.550.000 VNĐ. Các hãng hàng không khai thác đường bay này là Vietnam Airline và Jetstar. Thời gian bay tùy theo lộ trình sẽ mất khoảng 2h- 4h.
Sẽ thật là thiếu sót khi bạn đặt vé máy bay đi Phú Yên, tới thăm quan và du lịch mà lại không thưởng thức được hết những thứ đặc sản ở đây. Lựa chọn mảnh đất miền Trung này làm điểm đến cho kỳ nghỉ tết Dương Lịch sắp tới là một gợi ý không hề tồi.
Hãy book vé máy bay để có tấm vé máy bay đi Tuy Hòa – Phú Yên ngay hôm nay hoặc gọi tới Hotline: 19004749 để ABAY tư vấn cho bạn một cách cụ thể nhất.
ABAY chúc bạn có một chuyến khám phá Phú Yên đầy bất ngờ và thú vị.
T.Năm, 10/12/2015 16:13