Những món ăn không thể chối từ khi tới Philipines
Ẩm thực Philipines là sự kết hợp rõ rệt của 3 vị cay – mặn – ngọt trong quá trình nấu nướng. Chính sự kết hợp thể hiển rõ nét này tạo cho Philipines những món ăn đặc trưng tạo nên hương vị hài hòa và ngon tới bất ngờ. Hãy cùng ABAY khám phá những món được người dân bản địa ưa chuộng nhất nhé. Khi nhắc tới ẩm thực Philipine, món đầu tiên người dân sẽ tự hào khoe với bạn chính là Lechon hay còn gọi là thịt heo ...
Ẩm thực Philipines là sự kết hợp rõ rệt của 3 vị cay – mặn – ngọt trong quá trình nấu nướng. Chính sự kết hợp thể hiển rõ nét này tạo cho Philipines những món ăn đặc trưng tạo nên hương vị hài hòa và ngon tới bất ngờ. Hãy cùng ABAY khám phá những món được người dân bản địa ưa chuộng nhất nhé.
Lechon – Thịt heo nướng nguyên con
Thịt heo nướng nguyên con được chế biến và bày trên tàu lá chuối trước khi thưởng thức
Khi nhắc tới ẩm thực Philipine, món đầu tiên người dân sẽ tự hào khoe với bạn chính là Lechon hay còn gọi là thịt heo nướng nguyên con. Bằng cách tẩm ướp đặc biệt sau khi làm sạch cả con heo, người đầu bếp dùng một chiếc dậy dài và khỏe xiên thẳng qua con heo và quay trên bếp than hồng. Không rõ họ có công thức và cách chế biến như nào, nhưng khi chín cả con heo có mùi thơm của gia vị như sả, lá nguyệt quế, hạt tiêu và cây hồi tỏa ra. Đặc biệt, lớp da bên ngoài sẽ giòn rụm, béo ngậy và màu đỏ cánh gián trông cực bắt mắt.
Vào dịp lễ tết, người Philipines thường chế biến món này để làm lễ dâng lên cúng tổ tiên trong những bữa cỗ. Nếu bạn đến thăm nơi đây vào đúng những dịp như này, bạn sẽ được thưởng thức món Lechon ngon nhất. Và cũng theo kinh nghiệm của những người sành ẩm thực, thì vùng Cebu là vùng có những người đầu bếp chế biến thịt heo quay nức tiếng cả Philipines.
Adobo - Thịt rim với gia vị
Món thịt rim ăn với cơm trắng sẽ rất ngon và làm ấm dạ dày của bạn trong cơn đói
Adobo là món thịt rim với các loại gia vị và nấu cho tới khi cạn nước. Đây là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của người dân bản xứ. Thịt có thể là thịt gà hoặc thịt lợn, thái miếng to rồi sau đó người ta ướp với nước tương, hạt tiêu, tỏi, ớt và dĩ nhiên không thể thiếu dấm ăn rồi đen cho tới cạn nước. Nhiều người còn cho thêm cả lá nguyệt quế để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho adobo. Khi chín, Adobo sẽ tỏa ra một mùi thơm nhè nhẹ từ sự kết hợp của hương vị thịt, các loại gia vị cay nóng tới từ xứ nhiệt đới và chút hương lá của châu Âu. Vì thế, món ăn này nếu bạn ăn lần đầu sẽ cảm thấy lạ miệng bởi thứ thịt mềm mại, beo béo và càng ngon hơn khi ăn cùng với cơm trắng.
Lumpia - món cuốn
Lumpia tôm cuốn thịt rán giòn
Món này có hình thức giống món cuốn của Việt Nam. Có rất nhiều công thức và phiên bản chế biến món ăn này. Một số vùng người ta làm Lumpia theo công thức của nhân hỗn hợp gồm thịt, tôm, đậu, cà tốt, rau củ rồi đem trộn đều và cuốn lại bằng lớp bánh đa nem sau đó chiên vàng lên. Lumpia chiên với bên ngoài là lớp vỏ giòn tan ăn kèm với sự pha trộn của tôm, thịt và rau củ kết hợp tạo nên vị ngon đặc trưng, ăn hoài mà không bị ngán.
Lumpia cuốn bánh tráng ăn với sốt giống như bò bía mặn của Việt Nam
Còn một số nơi khác, người ta lại làm Lumpia theo công thức cũng giống như các loại nhân kia gồm rau, thịt, tôm đã được làm chín rồi gói trong lớp bánh tráng. Món này sẽ không chiên lên trong dầu mỡ mà được ăn ngay sau khi cuốn xong. Đối với những người không thích dầu mỡ, thì món ăn này sẽ là sự lựa chọn số 1 bởi sự thanh mát và nhẹ nhàng nhưng không mất đi cái đậm đà nhờ thứ nước chấm hấp dẫn.
Kare – Kare - Đuôi bò hầm
Đuôi bò phải được hầm trong nhiều giờ để đạt được độ mềm và thơm ngon nhất
Đây là món đuôi bò hầm với rau củ và nước sốt đậu phộng. Món ăn này được nấu rất cầu kì và không phải nhà hàng nào cũng sẽ để nó trong thực đơn của mình, nhất là những nhà hàng bán đồ ăn nhanh. Để thưởng thức được món Kare – kare ngon nhất, bạn phải đặt trước một thời gian cho các đầu bếp chuẩn bị. Đuôi bò sau khi được làm sạch sẽ đem ướp với các loại gia vị bí truyền rồi hầm nhừ trong nhiều giờ, sau đó người ta bỏ thêm rau củ, hành tây, lạc và nước sốt đậu phộng đi kèm. Vì thế mà việc phải chờ đợi trước cũng là một điều xứng đáng để có được món ăn đặc biệt này.
Halo – halo - Món ăn tráng miệng nhiệt đới
Món ăn là sự kết hợp giữa các loại quả nhiệt đới với kem, thạch sẽ tạo sự thanh mát và hấp dẫn cho bữa tráng miệng
Đây là một trong những thứ đồ tráng miệng cũng là món ăn cực “hot” của teen Philipines. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoa quả, sữa đặc, trái cây cùng các loại đậu, đá bào. Sau những món ăn nhiều dầu mỡ hoặc quá nhiều gia vị mặn, chua thì món tráng miệng ngọt ngào, mát lạnh như “yêu chiều”, “kích thích” vị giác của bạn nhiều hơn. Ở một số nơi, người ta còn trộn thêm cả một số loại kẹo ngọt và thêm lên trên một viên kem tạo sức lôi cuốn cho Halo – halo hơn.
Halo – halo có mặt khắp nơi từ những nhà hàng cao cấp cho tới những chiếc xe đẩy hay gánh hàng rong trên phố. Bạn có thể tìm mua Halo – halo một cách dễ dàng mà không phải nhọc công kiếm tìm.
Còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú đang chờ bạn đặt vé máy bay tới Philipines để thưởng thức. Hãy sắp xếp lịch để có thể tới thăm đất nước xinh đẹp kia ngay trong kỳ nghỉ lễ dương lịch này bạn nhé.
Tính cho tới thời điểm này, giá vé máy bay Hà Nội đi Manila (Philipines) một chiều trong những ngày cuối năm giao động khoảng 240 USD – 2250 USD. Giá vé này chưa bao gồm thuế và phí.
Đối với chặng bay này, bạn có thể lựa chọn 1 trong 15 hãng hàng không để bay. Trong đó, hãng hàng không nội địa khai thác tuyến đường bay này là Vietnam Airline và Jetstar. Tùy theo từng hãng hàng không, chuyến bay của bạn sẽ có từ 1 đến 2 điểm dừng.
Để có thể book vé máy bay một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, hãy nhấc máy lên vào gọi tới số 1900 6091 – ABAY sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo cho chuyến hành trình của mình.
Chúc các bạn có một kỳ nghỉ thú vị, an toàn.
T.Ba, 29/12/2015 11:49