Ngọt ngào Pho mát và Chocolate Thụy Sĩ
Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi ngành công nghiệp đồng hồ mà đất nước này còn có nền văn hóa ẩm thực vừa béo vừa ngọt, đó chính là sự "hiện thân" của 2 món ăn nổi tiếng: Pho mát và Chocolate. Pho mát là một trong những loại thực phẩm xa xưa nhất của nhân loại, xuất hiện từ 6.000 năm TCN. Trong các lăng mộ cổ Ai Cập, các nhà khảo cổ đã phát hiện những bức tranh miêu tả cảnh người dân cổ đại cho sữa vào các bao ...
Thụy Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi ngành công nghiệp đồng hồ mà đất nước này còn có nền văn hóa ẩm thực vừa béo vừa ngọt, đó chính là sự "hiện thân" của 2 món ăn nổi tiếng: Pho mát và Chocolate.
Pho mát là một trong những loại thực phẩm xa xưa nhất của nhân loại, xuất hiện từ 6.000 năm TCN. Trong các lăng mộ cổ Ai Cập, các nhà khảo cổ đã phát hiện những bức tranh miêu tả cảnh người dân cổ đại cho sữa vào các bao da ngựa và treo lên xà nhà, đợi lên men. Hầu hết, các nhà nghiên cứu cho rằng pho mát có nguồn gốc từ Trung Đông. Pho mát được làm từ sữa bò, cừu, dê hoặc một số loài vật khác. Để làm pho mát, ta phải tách sữa đông ra khỏi chất béo và nước sữa. Sau đó, số sữa còn lại phải được lên men và ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Sữa tươi của Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những loại sữa ngon nhất thế giới đó do đó, hương vị phomat của Thụy Sĩ thì tuyệt hảo.
Pho-mát cứng, pho-mát mềm, pho-mát làm ở nông thôn, pho-mát làm ở những căn nhà trên núi, pho-mát làm ở các nhà máy trong thung lũng, pho-mát đóng trong hộp thông đỏ, pho-mát tan chảy trong rượu vang để tạo thành nước xốt, pho-mát nóng chảy nhỏ giọt trên khoai tây để làm raclette…. Pho-mát Thụy Sĩ rất nổi tiếng và làm pho-mát là một nghệ thuật tinh vi; mỗi giai đoạn trong quá trình đều ảnh hưởng tới vị pho-mát cuối cùng, từ loại cỏ đàn bò ăn và cho sữa, cho tới cách bảo quản – và thực sự, cả cách thức pho-mát được chế biến để ăn.
Điều làm nên hương vị khó quên của pho mát Thụy Sĩ là phần “sữa chưa tiệt trùng” và quy trình chế biến bằng tay, đun lửa bằng gỗ. Pho mát Thụy Sĩ được coi là "vua của các loại pho mát" vì chúng rất dẻo, có độ mượt và bóng cực kỳ đáng nể, khi cho vào miệng thì cảm giác như đang tan ra trên đầu lưỡi. Pho mát Thụy Sĩ nổi tiếng với quy trình làm bằng tay, người ta làm tơi hỗn hợp sữa lên men, bắt đầu đông lại. Một chiếc bánh pho mát Thụy Sĩ ngon phải đảm bảo được độ tơi xốp, dẻo mà không loại pho mát nào có được. Vì thế, công việc làm tơi này là một bước vô cùng quan trọng để định hình chất lượng sản phẩm.
Ở Thụy Sĩ, có 2 món ăn truyền thống từ phomat là Raclette và Fondue, hiểu nôm na 1 cái là phomat nướng, 1 cái là lẩu phomat í mà. Với phomat nướng, người ta hay ăn cùng với khoai tây luộc nguyên vỏ. Đối với món lẩu, phomat được đun chảy trong một cái nồi nhỏ cùng với rượu vang trắng, tỏi và hạt tiêu. Trong nồi lẩu phải có đủ 2 loại phomat Gruyère và Vacherin thì mới lên vị. Để có được một nồi lẩu phomat đạt tiêu chuẩn lại chẳng dễ tẹo nào vì nó rất dễ bị vón hoặc bị quá lửa. Khi ăn, bạn phải dùng que nhúng bánh mì vào nồi theo hình số 8 rùi thưởng thứ.
Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều đồi núi với khí hậu không phải nhiệt đới, không có bất kỳ thuộc địa nào trong các nước trồng cocoa ở Nam Mỹ, hay Châu Phi, hay bất kỳ đâu nhưng thật ngạc nhiên đất nước này lại là một trong những nhà sản xuất chocolate hàng đầu thế giới.
Sản xuất chocolate lần đầu tiên ở Thụy Sĩ khoảng năm 1750 bởi hai người Ý trong một xưởng trước đó là xưởng sản xuất giấy gần Bern, xưởng Schermenmühle. Nó đã không thành công: người dân địa phương không thích và xưởng phải chuyển sang sản xuất bột mì. Mặc dù vậy, cuối thế kỷ đó các nhà máy khác xuất hiện ở miền Tây Thụy Sĩ - Vevey, Morges và Lausanne – và trong thung lũng Blenio Valley ở bang Ticino. Cửa hàng bán chocolate đầu tiên được mở tại Bern năm 1792.
Các quy định của Hiệp hội Sôcôla Thụy Sĩ rất chặt, thậm chí còn áp dụng cho chocolate do các chi nhánh nước ngoài cả các công ty thành viên sản xuất. Nếu bạn mua chocolate được cho là của Thụy Sĩ, bạn có thể chắc chắn nó thực sự được sản xuất tại Thụy Sĩ – trái lại nó sẽ sớm biến mất khỏi thị trường. Không nơi nào chocolate có được hương vị tuyệt vời như ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ. Đến đây bạn sẽ bị chóng ngợp bơi các nhãn hiệu chocolate nổi tiếng như Lindt, Sprungli, Teuscher, Suchard...
Hệ thống đặt vé máy bay trực tuyến www.abay.vn luôn cập nhật và cung cấp vé máy bay đi Thụy Sĩ. Khách hàng có thể so sánh gia ve may bay của hơn 100 hãng hàng không và đặt vé máy bay trực tuyến một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán tiện lợi với mức giá tốt nhất và đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7.
T.Sáu, 22/04/2016 16:08