Nên ăn gì khi đến đất Kiên Giang?
Từ lâu, Kiên Giang là cái tên thu hút khách du lịch bốn phương không chỉ bởi phong cảnh đẹp hút hồn mà còn là những món ăn ngon và độc đáo. Nếu bạn lần đầu đến với mảnh đất phía Tây Nam tổ quốc này, ABAY.vn sẽ gợi ý cho bạn một số đặc sản nổi tiếng cùng với những địa chỉ đáng tin cậy để bạn thưởng thức sau đây! Bún cá Kiên Giang mang hương vị thơm ngon nhất! Bún cá có ở rất nhiều nơi, nhưng muốn thưởng thức ...
Từ lâu, Kiên Giang là cái tên thu hút khách du lịch bốn phương không chỉ bởi phong cảnh đẹp hút hồn mà còn là những món ăn ngon và độc đáo. Nếu bạn lần đầu đến với mảnh đất phía Tây Nam tổ quốc này, ABAY.vn sẽ gợi ý cho bạn một số đặc sản nổi tiếng cùng với những địa chỉ đáng tin cậy để bạn thưởng thức sau đây!
1. Thưởng thức hương vị bún cá tuyệt vời nhất ở Kiên Giang
Bún cá Kiên Giang mang hương vị thơm ngon nhất!
Bún cá có ở rất nhiều nơi, nhưng muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn này thì phải về đúng quê hương làm nên tên tuổi của nó - thành phố Rạch Giá, Kiên Giang.
Thành phần không thể thiếu trong món này đó là cá lóc đồng. Bộ lòng cá được làm sạch để mang đi nấu nước lèo, còn thịt cá sau khi chín, rỉa hết xương thì được tách ra từng miếng và được xào sơ qua cho thêm mùi hấp dẫn. Do đặc thù vùng sông nước nên cá lóc ở đây rất sẵn, chắc thịt và thơm ngon. Món này ăn cùng với ít giá sống, rau răm, rau diếp cá...
Địa chỉ ăn bún cá thường được nhiều người truyền tai nhau là quán trên đường Mạc Cửu đối diện trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật. Bạn có thể tìm đến quán này để thưởng thức hương vị bún cá tuyệt vời nhất ở Kiên Giang.
2. Thơm ngon bánh canh chả ghẹ
Bánh canh chả cá Kiên Giang hấp dẫn mọi thực khách
Bánh canh chả ghẹ mang hương vị đặc trưng của xứ biển Kiên Giang. Đến với vùng đất Hà Tiên, bạn sẽ bị hấp dẫn với tô bánh canh đầy chả, ghẹ, đĩa rau sống tươi xanh thập cẩm những bắp chuối, rau quế, xà lách, rau muống... Tô bánh ngon nhờ miếng ghẹ nào cũng béo ngọt và chả cá thu mằn mặn, vừa dẻo vừa dai, cọng bánh canh trắng trong ngon tuyệt.
Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn này, bạn hãy tìm đến thị xã Hà Tiên nhé!
3. Gỏi cá Cây Bàng
Gỏi cá Cây Bàng mang hương vị tươi ngon, hấp dẫn
Cá ở Hà Tiên được xếp vào hàng tươi ngon số 1, nhưng nếu muốn ăn gỏi cá thì phải ra ngã ba Cây Bàng. Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói được mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị như nước giấm, đường, hành tây, hành phi, rau mùi… trở thành món ăn đặc trưng của miền biển nơi đây. Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, không có mùi tanh, nước chấm chua và ngọt rất hợp cho dân nhậu.
Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng. Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là tuyệt nhất bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên. Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.
4. Lai rai ốc giác Hà Tiên
Ốc giác nướng sả ớt
Ốc giác là loại ốc to con, có con hơn 1kg, mà phần thịt ốc chiếm hơn một nửa trọng lượng. Ngày trước, khi bắt được ốc giác theo những mẻ lưới tôm cá, ngư dân thường thưởng thức ngay món ốc này trên tàu như một tặng vật ngon lành của biển cả. Cách thưởng thức đơn giản món ốc giác là luộc hay nướng lên rồi chấm với muối tiêu chanh, hay nhắm kèm với vài hạt muối và trái ớt.
Ốc giác trộn gỏi
Từ đó người dân vùng Hà Tiên đã chế biến ra một món ăn hấp dẫn - ốc giác trộn gỏi. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan. Con ốc giác sau khi rửa sạch phần vỏ, đem hấp chín (hoặc luộc), cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với bắp chuối (hoa chuối) thái mịn, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp lên trên cùng cho khỏi nát, rồi rắc đều lên gỏi đậu phộng rang giòn. Đây là món ăn ngon tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Hà Tiên.
5. Thơm giòn còi biên mai nướng
Còi biên mai nướng thơm lừng
Biên mai là loài có nhiều ở vùng biển Hà Tiên. Người dân địa phương thường gỡ lấy phần thịt còi, nướng trên than hồng, tạo thành món nhâm nhi thú vị.
Còi biên mai được coi là món ăn chơi khá "chảnh". Món ăn cồi biên mai được ướp phụ gia như tàu vị yểu, tiêu, mỡ, muối… dùng que cọng lá dừa dài khoảng hai tấc xiên ở đầu vài viên cồi biên mai, hơ trên bếp than. Mùi thơm và vị ngọt giòn của cồi biên mai khiến món ăn này xứng là món ngon đặc sản của xứ biển Hà Tiên.
Nếu có nhiều thời gian ở Kiên Giang, hãy dần dần khám phá ẩm thực độc đáo nơi này với các món ăn tuyệt vời khác như gỏi cá trích, hủ tiếu hấp Hà Tiên, chả trứng cá ngát, nhum nướng, tiết canh cua... Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon riêng mang nét đặc trưng của xứ biển trời Nam này.
Nhum nướng mỡ hành là món ngon cực hấp dẫn ở Kiên Giang
Để cảm nhận hương vị trọn vẹn của những món ăn độc đáo trên, sao bạn không thử một lần đến Kiên Giang thưởng thức nhỉ? Bạn có thể bay đến Kiên Giang từ Tp Hồ Chí Minh và Phú Quốc và hạ cánh ở sân bay Rạch Giá. Giá vé cho hai chặng bay này lần lượt là với giá vé máy bay lần lượt là 750.000đ và 500.000đ (giá vé thấp nhất trong tháng 10/2015 chưa bao gồm thuế và phí).
Truy cập ngay ABAY.vn, bạn sẽ có cơ hội sở hữu tấm vé máy bay đi Rạch Giá rẻ nhất!
ABAY.vn chúc bạn có những trải nghiệm thú vị ở miền đất Tây Nam Tổ quốc này!
T.Hai, 25/04/2016 11:40