Mảnh hồn Điện Biên quyện chặt hương xôi nếp
Nhiều người chọn đến Điện Biên vào tháng 3 khi hoa ban phủ trắng núi đồi hay vào tháng 9 khi màu lúa chín nhuộm vàng các thung lũng, riêng tôi thì thương nhớ Điện Biên suốt 4 mùa. Cái nhớ thương khó có thể nói hết bằng lời, chỉ khi thấp thoáng thấy bóng núi đồi, chỉ khi được hít căng lồng ngực hương xôi nếp tỏa ra từ khói bếp nhà sàn mới thỏa lòng nhớ nhung. Và khi đi xa rồi vẫn quặn lòng nhớ mùi hương ấy khôn nguôi ...
Nhiều người chọn đến Điện Biên vào tháng 3 khi hoa ban phủ trắng núi đồi hay vào tháng 9 khi màu lúa chín nhuộm vàng các thung lũng, riêng tôi thì thương nhớ Điện Biên suốt 4 mùa. Cái nhớ thương khó có thể nói hết bằng lời, chỉ khi thấp thoáng thấy bóng núi đồi, chỉ khi được hít căng lồng ngực hương xôi nếp tỏa ra từ khói bếp nhà sàn mới thỏa lòng nhớ nhung. Và khi đi xa rồi vẫn quặn lòng nhớ mùi hương ấy khôn nguôi, bởi có lẽ đó chính là một phần hồn cốt của miền đất Tây Bắc này.
Xôi nếp nương Điện Biên mang trọn tình đất, tình người nơi đây
Ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó. Có lẽ vì loại xôi này được nấu từ những hạt gạo căng tròn được trồng ở vùng lòng chảo Tây Bắc với sự chênh lệch nhiệt độ đặc biệt. Ngoài ra, để tạo nên hương vị đặc trưng của món xôi nếp nương đòi hỏi người đồ xôi cũng phải hết sức công phu. Để cho ra những nắm xôi thơm dẻo, gạo nếp phải được ngâm nước nhiều giờ liền và phải đồ bằng chõ gỗ đặc biệt của đồng bào dân tộc, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay.
Mùa thu hoạch nếp nương
Nếu khi máy bay giảm độ cao để chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Điện Biên. Qua ô cửa kính nhỏ, bạn có thể nhìn thấy cánh đồng mường thanh với những mảng mầu khác nhau của ruộng nước tráng xóa, những khuông đất nâu hay màu xanh mỡ màng của lúa đang thì con gái. Thì khi đi sâu vào trong những bản làng của người Thái bạn sẽ sững người bởi hương xôi ấm nồng lan tỏa từ khắp các mái nhà sàn.
Lần đầu đến đây và thử món xôi đầy màu sắc của người Điện Biên tôi không khỏi phì cười bởi câu hỏi ngô nghê của cô bạn đi cùng “Tại sao người ta lại có thể ăn một thứ nhuộm phẩm đậm đặc đến mức kia nhỉ?”. Ngay sau đó, chúng tôi được bác chủ nhà giải thích rằng: màu sắc của xôi được tạo nên từ những nguyên liệu rất tự nhiên. Xôi có màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu, tím...đều nhờ được nhuộm bằng các loại lá cây rừng. Các loại lá này không những tạo nên màu sắc đẹp mắt cho xôi mà còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Sắc màu Điện Biên như hội tụ trong những ếp xôi thơm lừng
Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những ếp xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng. Ăn kèm xôi nếp nương với thịt gà nướng, thịt lợn nướng, thêm chút rượu Tây Bắc, bạn sẽ hiểu được một phần hồn linh thiêng của mảnh đất Điện Biên.
Để về với vùng lòng chảo Điện Biên từ Hà Nội bạn có thể di chuyển bằng ô tô từ bến xe Mỹ Đình nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian (từ 12 – 14 giờ). Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian cho hành trình của mình bằng cách đặt vé máy bay đi Điện Biên Phủ với giá vé dao động từ 900.000 đồng – 1.200.000 đồng tại ABAY.vn.
ABAY.vn là đại lý vé máy bay chính thức của 3 hãng hàng không nội địa và hơn 350 hãng hàng không quốc tế. Hệ thống đặt vé thông minh của chúng tôi sẽ nhanh chóng sàng lọc để đưa ra cho bạn những tấm vé giá tốt cùng lịch trình bay phù hợp. Ngoài ra, để tham khảo giá vé máy bay, thông tin chuyến bay một cách dễ dàng cho bất kỳ hành trình nào khác quý vị có thể truy cập website: http://www.abay.vn/, địa chỉ mobile: http://m.abay.vn hoặc liên hệ tổng đài 19004749 để nhận được sự tư vấn, phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất!
T.Hai, 25/04/2016 11:15