Liệt kê danh sách những thực phẩm bị cấm nhập cảnh từ Việt Nam vào Nhật Bản
Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng về du lịch, đồng thời cũng rất nghiêm ngặt trong quá trình kiểm tra nhập cảnh, đặc biệt là đối với thực phẩm. Hãy cùng ABAY.vn liệt kê một số thực phẩm bị cấm nhập cảnh từ Việt Nam vào Nhật Bản để thuận tiện trong việc đi lại giữa 2 nước.
Tâm lý của người Việt Nam khi sang nước ngoài, đặc biệt đối với những hành khách là du học sinh, du khách thăm thân… thì thường muốn mang theo các loại thực phẩm đi cùng. Tuy nhiên, việc kiểm định thực phẩm tại các sân bay của Nhật Bản vô cùng khắt khe. Nếu phát hiện ra những thực phẩm nằm trong danh mục bị cấm nhập khẩu thì nhân viên an ninh sẽ tịch thu và buộc tiêu hủy. Vì thế, bạn cần nắm rõ những thực phẩm nào nằm trong danh sách bị cấm, để tiện cho việc sắp xếp hành lý, tiết kiệm thời gian và tài chính một cách tối đa. Những danh mục này không chỉ áp dụng đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả các quốc gia khi nhập cảnh vào Nhật Bản.
Những loại thực phẩm nào bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
1. Các loại thực phẩm thịt tươi sống không được đưa từ Việt Nam sang Nhật Bản
Các loại động vật, gia cầm (riêng các loại hải sản được phép mang vào Nhật).
- Hành khách không được phép mang vào Nhật các loại động vật (bò, lợn, dê, cừu, hươu nai…), ngựa, gia cầm, chó, thỏ, ong các loại nếu không có giấy cho phép nhập cảnh.
- Gia cầm bao gồm: Gà, chim cút, chim trĩ, đà điểu, gà guinea và gà tây, vịt, ngỗng…
- Thịt và nội tạng động vật ướp lạnh, đông lạnh, nấu chín, sản phẩm được đóng hộp, sản phẩm được chế biến, gồm: Dăm bông, xúc xích, thịt xông khói, thịt bánh, giò, chả, lạp sườn, ruốc, bánh chưng có thịt.
- Trứng (bao gồm cả vỏ trứng), trứng vịt lộn, sữa tươi.
- Xương, mỡ, máu, da, tóc, lông, sừng, móng guốc, gân.
- Các loại thành phẩm bằng da, túi da thì được phép mang vào Nhật.
Các loại thực phẩm tươi sống không được phép mang từ Việt Nam vào Nhật Bản
2. Các loại thực phẩm xanh (rau củ, hoa quả…) không được đưa từ Việt Nam sang Nhật Bản
Cũng tương tự như các loại thực phẩm tươi sống, khi vào Nhật Bản, các loại thực vật và sản phẩm thực vật cũng phải được hành khách khai báo với cán bộ kiểm dịch thực vật. Điều này là để đảm bảo không có sâu bọ hay bệnh tật có cơ hội lan truyền vào nước Nhật. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu thì bạn có thể mang theo thực vật đó vào Nhật Bản.
2.1. Các loại thực phẩm xanh TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP mang vào Nhật Bản
Đối với các loại thực phẩm này, dù với bất kỳ lý do nào, bạn cũng sẽ không được phép mang vào Nhật.
- Hầu hết các loại hoa quả tươi: Xoài, măng cụt, mít, thanh long, na (mãng cầu), mãng cầu xiêm, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, đu đủ, doi (mận), hồng xiêm (sapôchê), vú sữa, khế, bơ, táo, đào, mận, sơ ri, cây hồng, dưa lưới, dâu da đất, dưa hấu, cóc, chôm chôm, quả lê, quả táo ta…
- Rất nhiều loại quả tươi khác: Ớt, chanh, dưa chuột (dưa leo), mướp hương, su su, gấc, cà tím, cà pháo, cà chua, đậu que, đậu đũa, cau…
- Rau muống, rau lang, rau họ bầu bí (rau bí đỏ..v.v…)
- Khoai lang, củ sắn (khoai mì).
- Đất, thực vật mang theo đất.
2.2. Các loại thực phẩm xanh CÓ THỂ ĐƯỢC PHÉP nhập cảnh vào Nhật Bản, nhưng cần phải được khai báo và kiểm tra
Đối với các loại thực phẩm này, hành khách cần khai báo và kiểm tra, nếu đạt yêu cầu thì có thể mang vào Nhật Bản.
- Một số loại quả tươi: Dứa (thơm), dừa, sầu riêng, sấu, mâm xôi, me, đậu bắp, ngô (bắp), đậu rồng, đậu ván, chùm ngây…
- Rất nhiều loại rau và rau thơm sống: Sả, mùi tàu (ngò gai), húng, rau om (ngò om), rau răm, rau mùi (ngò rí), tía tô, thì là, xà lách, rau má, rau rút, rau đắng, rau ngót, lá dứa, rau diếp cá, các loại hành (hành lá, hẹ, hành khô…), lá sắn, bắp cải, diếp, cải làn, cần tây, mồng tơi, lá lốt, trầu không, rau dền, rau đay, cải xoong, lá chanh, lá chuối, hoa chuối, ngó sen, bạc hà…
- Củ đậu (củ sắn), củ hành, củ sen, củ cải, củ cà rốt...
- Gia vị có nguồn gốc thực vật: Ớt khô, củ tỏi, củ riềng, đại hồi…
- Các loại ngũ cốc (gạo…), đậu khô, hạt ăn được, hạt dẻ, lúa mì, lúa mạch, cà phê hạt...
- Rất nhiều loại hoa: hoa lan, cây hoa huyết dụ, hoa Burumeshia cùng nhiều loại hoa khác, hạt giống hoa, hoa khô...
- Sâm Triều Tiên.
* Lưu ý: Riêng các loại trà, nấm thì được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.
Một số loại thực phẩm xanh cần được khai báo và kiểm tra trước khi mang vào Nhật Bản, trong khi một số loại thì tuyệt đối không được phép nhập cảnh vào nước này
Trước đó, ABAY cũng đã cung cấp một số thông tin về một số quy định được phép/ không được phép mang lên các chuyến bay đến Nhật Bản. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại đây
Hy vọng rằng, bài viết trên của ABAY sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tới đất nước mặt trời mọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đặt vé máy bay đi Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ ABAY bạn nhé.
T.Sáu, 21/09/2018 17:28