Lạ và độc với cơm âm phủ Huế
Ở Huế hiện vẫn lưu truyền câu: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Chắc ai chưa từng chộ (thấy) quán này chắc sẽ hồn bay phách lạc khi có ai đó rủ đi ăn cùng. Nhưng ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ đã mê hoặc biết bao thực khách khi đến Huế từ ngót nghét trăm năm trở lại đây. Từ cách trình bày món cơm này khiến bạn phải thèm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn muốn ...
Ở Huế hiện vẫn lưu truyền câu: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Chắc ai chưa từng chộ (thấy) quán này chắc sẽ hồn bay phách lạc khi có ai đó rủ đi ăn cùng. Nhưng ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ đã mê hoặc biết bao thực khách khi đến Huế từ ngót nghét trăm năm trở lại đây. Từ cách trình bày món cơm này khiến bạn phải thèm ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm âm phủ Huế hãy đặt ngay vé máy bay đi Huế tại Abay.vn để thưởng thức món ăn ngon, đẹp và có cái tên rất độc và lạ này nhé.
Cơm âm phủ Huế hoàn toàn ngược với cái tên khá rùng rợn
Có người gọi món cơm âm phủ ở Huế là cơm “xà bần”, bởi trong một đĩa cơm nhỏ có đủ loại nguyên liệu khác nhau, nào là thịt nạc, tôm tươi, nào là chả lụa, nem chua, trứng tráng...
Tất cả đều được thái sợi nhỏ xíu đủ màu xanh đỏ ôm lấy hạt cơm trắng ngần. Nhưng hẳn đó phải là một “đống xà bần” rất... nghệ thuật bởi nó rất hài hòa, bắt mắt.
Đến khi thưởng thức “cơm âm phủ”, người ta chỉ còn biết gật gù trước tài nghệ chế biến món ăn rất thanh tao, điệu nghệ của các bà nội trợ cố đô, ngay cả với một món ăn xuất phát rất bình dân như cơm âm phủ.
Cách làm Cơm Âm phủ
Cơm Âm phủ gồm nhiều nguyên liệu như thịt heo luộc; chả lụa Huế; trứng chiên; tôm, nem chua; dưa gang; cà chua, ngò… Đặc biệt, cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, mềm dẻo, chất lượng tốt.
Sơ chế xong các phần trên thì ướp gia vị vào thịt heo bằng nước mắm, đường, bột ngọt, sả bằm, dầu ăn, xì dầu, mè, muối. Sau đó là vắt ráo dưa giang dưa leo rồi ướp muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi phi, nước cốt chanh và trộn đều để thấm gia vị. Sau cùng, lấy dĩa trắng lớn xếp cơm ở giữa và để các nguyên liệu nói trên đã xắt thành sợi lên trên. Thực khách có thể ăn cùng với nước mắm tùy thích.
Hiện trên hệ thống của ABAY.vn đã cập nhật đầy đủ thông tin về lịch bay và giá vé máy bay của Jetstar, vietjetair. Bạn có thể mua ngay vé máy bay tết 2015 ngay từ bây giờ bằng cách truy cập abay.vn và lựa chọn giờ bay cũng như giá vé phù hợp với mình để có một chuyến bay Tết về đoàn tụ cùng gia đình thoải mái và tiết kiệm nhất.
Bên cạnh đó, một bát canh nóng để giải nhiệt cũng luôn được đặt sẵn một bên để du khách có thể dùng sau khi đã ăn xong dĩa cơm thơm ngon, bổ dưỡng.
Cơm Âm Phủ tạo cho du khách một cái nhìn độc đáo về Huế bởi từ nguyên liệu đến khâu bày biện, trang trí đều mang tính thôn dã của dân gian vừa phảng phất phong cách cung đình. Và theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, người làm món cơm Âm phủ tại TP.HCM thì món ăn này còn dựa trên triết lý của Phật giáo. Đó là 7 màu sắc bày trên dĩa cơm tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật. Không biết điều đó có đúng không...
Theo vietbao
T.Hai, 25/04/2016 09:37