Khám phá thiên đường ẩm thực Tết xứ Huế với 7 món ăn cực hấp dẫn
Cố đô Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt vời mà còn gây thương nhớ với du khách bởi thiên đường ẩm thực vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Dịp Tết âm lịch, nếu bạn có dịp ghé thăm xứ Huế, đừng quên thưởng thức hương vị truyền thống của những món ăn ngày Tết nơi đây nhé.
Có thể nói, trên dải đất hình chữ S của Việt Nam, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những món ngon đặc trưng cho dịp Tết cổ truyền. Thế nhưng món ăn của xứ Huế vẫn luôn được du khách yêu thích, thương nhớ, và ẩm thực Huế không còn chỉ dừng lại là món ăn đơn thuần mà còn là nét đẹp văn hóa, là linh hồn của mảnh đất này.
Cùng
ABAY khám phá xem, người Huế sẽ thưởng thức món ăn gì vào ngày Tết bạn nhé.
- Bánh tét:
Nếu như người miền Bắc thường gói bánh chưng vào dịp Tết thì người Huế cũng như người miền Trung lại gói bánh tét. Đây là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán, cũng quan trọng như bánh chưng vậy. Bánh có hình trụ dài, phần vỏ bánh cũng là nếp và nhân bên trong là đỗ xanh. Khi bày mâm cỗ Tết, bánh tét được bóc vỏ và cắt thành những khoanh tròn, hình ảnh rất đặc trưng và quen thuộc.
Bên cạnh bánh tét thì người Huế còn thường làm một số loại bánh khác vào dịp Tết nữa, có thể kể tới: bánh phu thê, bánh sen chấy, bánh dừa mận… Đây đều là các loại bánh chỉ ở Huế mới có.
Bánh tét là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết của người Huế
- Nem lụi:
Hẳn rằng những ai từng đặt
vé máy bay đi Huế, hay đơn giản là yêu thích ẩm thực xứ Huế đều không còn xa lạ với món nem lụi hấp dẫn này. Những cây nem lụi thơm ngon được dùng nguyên liệu là thịt heo xay nhuyễn, bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính rồi đem vo dài, xiên vào thanh tre và nướng than hồng. Nem lụi được cuốn bánh tráng với chuối xanh, rau sống, khế chua, xoài xanh… và chấm nước dùng pha theo công thức riêng chỉ Huế mới có.
Thực chất, món nem lụi không chỉ hấp dẫn thực khách vào dịp Tết mà còn vào bất kì thời điểm nào bạn ghé thăm xứ Huế đấy.
- Tré Huế:
Tré là món ăn khá quen thuộc ở miền Trung, nhưng tré Huế thì lại mang hương vị rất riêng, làm nên “thương hiệu” riêng cho ẩm thực xứ cố đô. Món này được làm từ nguyên liệu chính là da và thịt, trộn cùng những loại gia vị rất đặc biệt bao gồm nước mắm kho, ớt quả, ớt bột, tỏi, riềng thái sợi, thính gạo… Mặc dù nhìn qua thì món ăn này cũng không có gì cầu kì, nhưng thực tế đằng sau đó lại là cả một sự tỉ mỉ, kiên trì và cẩn thận để có được món tré Huế đúng vị và hấp dẫn. Vào ngày Tết, khi mà những món ăn khá “ngấy” được bày biện lên mâm cỗ Tết thì món tré Huế lại “đắt khách” bởi có công dụng chống ngán vô cùng hiệu quả.
- Hành ngâm giấm
Nếu bạn từng ăn ở các quán đồ ăn Huế thì chắc hẳn luôn thấy trên bàn có những lọ hành tím ngâm giấm. Món hành ngâm giấm này ở Huế phổ biến đặc biệt vào ngày Tết, cũng như người Bắc thường ăn dưa muối hay dưa hành vậy. Món ăn mang hương vị mới mẻ, giúp chống ngán và kích thích vị giác cực hiệu quả, lại khiến cho mâm cỗ ngày Tết thêm sinh động, hấp dẫn.
Hành tím ngâm giấm - món dưa góp dịp Tết vô cùng độc đáo ở Huế
- Cơm âm phủ
Cái tên khơi gợi trí tò mò này thực chất lại là một suất cơm rất đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích. Cơm âm phủ thường là một bát cơm trắng, ăn cùng các thức ăn đời thường như thịt ba chỉ, chả lụa Huế, nem Huế, trứng, rau thơm…
Cơm âm phủ ở Huế
- Món chay
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực chay thì lựa chọn thưởng thức món chay xứ Huế quả là một sự đúng đắn. Dịp Tết cũng là lúc người Huế thường chế biến các món chay, cũng là một nét ẩm thực tinh tế và đầy thi vị trong mùa xuân, chẳng kém gì những món mặn như nem, tré hay bánh tét cả. Chỉ từ những nguyên liệu mộc mạc, đơn giản như nấm, hạt sen, đậu phộng, nước dừa… nhưng với bàn tay khéo léo và trí sáng tạo, người Huế đã chế biến nên mâm cỗ chay ngày Tết với những món ăn mang hương vị hấp dẫn, sự trình bày đẹp mắt và đặc biệt là vô cùng tốt cho sức khỏe.
Du lịch Huế dịp Tết không thể bỏ qua thưởng thức món chay
- Mứt gừng:
Ngày Tết thì chắc hẳn không thể thiếu món mứt phải không bạn? Một trong những món mứt rất quen thuộc với người Việt Nam chính là mứt gừng. Với sắc vàng nhạt hấp dẫn, vị cay nồng xen lẫn vị ngọt dịu thanh thanh của miếng mứt gừng, lại được nhâm nhi cùng một tách trà Huế thơm lừng vào một buổi sáng đầu năm mới giữa tiết xuân thơ mộng, chẳng phải là một trải nghiệm quá tuyệt vời hay sao?
Thiên đường ẩm thực của xứ Huế vào ngày Tết, còn rất rất nhiều món ăn thú vị khác nữa. Bạn hãy đặt vé máy bay đi Huế để trải nghiệm vẻ đẹp của mảnh đất cố đô và tự mình khám phá những món ăn độc đáo, hấp dẫn nơi đây nhé.
Vui lòng liên hệ ABAY qua hotline
1900 6091 để được tư vấn về hành trình bay, cập nhật giá vé cũng như hỗ trợ đặt
vé máy bay Tết nhanh chóng, hiệu quả nhất.
T.Sáu, 24/06/2022 09:37