Hà Nội mùa mắt lục
Nếu tháng ba Hà Nội say đắm với sắc hoa sưa, tháng tư e ấp với hoa loa kèn, tháng năm ướp màu sen hồng thắm, thì tháng sáu vế Hà Nội dịu dàng với hương hoa sấu. Để rồi tháng bảy tháng tám thành phố lấp lánh vô vàn những con mắt màu lục của bạt ngàn trái sấu non trên cao đang đùa giỡn nhem thèm lòng khách. Dạo qua những con phố như Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Trần Nguyên Hãn, Tràng Thi…  ...
Nếu tháng ba Hà Nội say đắm với sắc hoa sưa, tháng tư e ấp với hoa loa kèn, tháng năm ướp màu sen hồng thắm, thì tháng sáu vế Hà Nội dịu dàng với hương hoa sấu. Để rồi tháng bảy tháng tám thành phố lấp lánh vô vàn những con mắt màu lục của bạt ngàn trái sấu non trên cao đang đùa giỡn nhem thèm lòng khách.
Trái sấu như màu mắt lục đầy quyến rũ của Hà Nội
Dạo qua những con phố như Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Trần Nguyên Hãn, Tràng Thi… ngước lên những vòm lá xanh trên cao bạn sẽ bắt gặp những con mắt màu lục lấp lánh trong cái nắng vàng rực rỡ của những ngày giữa hè. Những buổi sáng sớm thích làm sao cái cảm giác đi bộ ven hồ Gươm thường thức hương sấu dìu dịu, nhìn những đám lá sấu vàng tung theo gót chân mình. Những cây sấu già nua nhưng vẫn xum xuê để rồi thêm yêu thành phố này từ những điều dung dị nhất.
Con đường ven hồ Gươm rải thảm lá sấu vàng
“Trong máu người Hà Nội có vị chua của sấu”. Câu nhận xét của cố nhà văn Băng Sơn khiến người Hà Nội chảy nước miếng biết bao mùa sấu đã qua. Sấu có mặt ở hầu khắp các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên có lẽ chỉ có ở Hà Nội sấu mới có cái vị đặc biệt đến thế. Cái vị chua thanh mát của trái sấu chính là thức đưa đẩy giúp người ta ngon cơm hơn giữa cái hè nắng như đổ lửa.
Sấu là thức quà dân giã được bán chạy nhất trong những ngày hè ở Hà Nội
Những ngày này, các chợ hay dọc đường Hà Nội đâu đâu cũng thấy những mẹt, những rổ...xanh xanh tròn tròn đầy những sấu. Do có vị chua mát nên sấu được "ưu ái" trong việc chế biến ra nhiều món ăn, khi thì dùng để nấu canh chua thịt nạc, canh sườn; khi thì dùng để nấu canh cá, canh hến hoặc hấp dẫn hơn là món vịt om sấu ngon trứ danh. Dưới bàn tay tài hoa của người sành Hà thành trái sấu khia được chế biến thành rất nhiều món ngon, chỉ với nghe thôi cũng khó có thể cầm lòng.
Nồng ấm vị sấu ngâm gừng
Đó là món sấu ngâm gừng giòn ngon, thấm đều vị chua chua ngọt ngọt, quyện mới vị gừng cay nồng như tan nơi đầu lưỡi. Thưởng thức món sấu ngâm gừng trong những ngày đông lạnh giá cũng là một cái thú vô cùng tuyệt vời, khi vị chua ngọt tan dần nơi đầu lưỡi rồi vị gừng ấm nồng lan tỏa khắp người thì cái lạnh của những làn gió đông như tan biến hết.
Ô mai sấu - món quà ngon đậm vị Hà Nội
Đó là món ô mai sấu – thức quà ngon làm mê mệt bất kỳ cô gái nào. Sấu được chọn làm ô mai là những quả có vỏ giòn chắc, tươi ngon, nhỏ vừa miệng, mùi vị ngọt nhẹ quyện với cái cay nóng ấm bụng của gừng. Khi bỏ vào miệng một viên ô mai, người ăn không chỉ cảm nhận được đầy đủ mùi vị thơm ngọt mà còn gợi nhắc cho người đi xa Hà Nội những kỷ niệm ấu thơ.
Vào những ngày nắng nóng nhất món sấu dầm sẽ là thứ đồ ăn tuyệt ngon chẳng gì sánh nổi. Hãy nhấm nháp một quả sấu ngâm mắm, vị cay, vị chua như khối thuốc nổ đánh tung cơn chán ăn. Còn thứ nước mắm kia, đem mà chấm rau muống thì tuyệt hảo, mà đem nêm nếm nấu đồ ăn cũng tuyệt vời chẳng kém.
Hương vị miễn chê của trái sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Sấu chín được cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc cầu kỳ hơn thì khía thành đường xoắn ốc, dầm với đường, muối, ớt bột..và hương vị miễn chê của nó sẽ làm mê mệt bất kỳ ai một lần nếm thử.
Hà Nội với bao thức quà ngon, nhưng hiếm có món nào dễ quện người như vị sấu. Đặt vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ để thưởng thức cái hương vị tuyệt vời gắn bó với người Hà Thành bao đời qua. Và đừng quên gói cho mình chút sấu làm quà cho những người bạn phương xa.
Để đặt được vé máy bay giá tốt cho bất kỳ hành trình nào, bạn chỉ cần truy cập website: http://www.abay.vn/, địa chỉ mobile: http://m.abay.vn hoặc liên hệ tổng đài 19004749 để nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất!
T.Sáu, 22/04/2016 14:14