Độc đáo ẩm thực từ dầu olive miền Địa Trung Hải
Là đất nước nằm ven biển Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi tiếng không chỉ bởi điếm đến gắn liền với những thần thoại huyền bí mà còn chinh phục hàng triệu con tim của những thực khách sành ăn. Ẩm thực Hy Lạp rất đa dạng và phong phú, đồng thời chịu ảnh hưởng của nhiều dòng ẩm thực khác nhau như của miền nam nước Pháp, Ý ...
Là đất nước nằm ven biển Địa Trung Hải, Hy Lạp nổi tiếng không chỉ bởi điếm đến gắn liền với những thần thoại huyền bí mà còn chinh phục hàng triệu con tim của những thực khách sành ăn. Ẩm thực Hy Lạp rất đa dạng và phong phú, đồng thời chịu ảnh hưởng của nhiều dòng ẩm thực khác nhau như của miền nam nước Pháp, Ý và Trung Đông. Đặc biệt, đến Hy Lạp du khách không thể bỏ qua những món ăn được chế biến với dầu olive - loại thực vật giàu dinh dưỡng nổi tiếng miền Địa Trung Hải.
Ẩm thực của Hy Lạp nổi tiếng có lẽ nhờ sự chế biến khéo léo và tài tình giữa rất nhiều loại hương liệu khác nhau. Không thể không nhắc đến dầu ôliu - một loại hương liệu đặc trưng và có mặt trong hầu hết các món ăn của đất nước này. Olive là một nguyên liệu đặc trưng và có lịch sử lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp. Trong những buổi nấu ăn ngoài trời, không thể thiếu sự xuất hiện của loại gia vị này.
Nghề trồng Oliu có từ hàng chục nghìn năm ở Hy Lạp. Các hóa thạch lá ôliu tìm thấy trên đảo Aegean của Hy Lạp được cho là 50-60,000 tuổi, và các hệ thống canh tác của cây ô liu được cho là đã bắt đầu trên đảo Crete trong thời đồ đá mới. Sự gắn bó Hy Lạp với cây ôliu rất chặt chẽ và xuyên suốt lịch sử. Trái cây đa năng và dầu chiết xuất từ cây đã được phát hiện có thể giảm cholesterol cũng như mang đến hương vị đặc trưng cho các món ăn vùng Địa Trung Hải. Dầu Oliu tốt được tôn kính như rượu vang ngon.
Cây ô liu trồng và mọc tự nhiên trên những ngọn đồi Hy Lạp với tán lá xanh với màu đặc trưng: màu xám-xanh. Vùng Messinia là nơi cây oliu Kalamata có quả ngon và chất lượng tốt nhất phát triển mạnh. Có hai loại ô-liu chính ở Hy Lạp : Olives đen và Oliu xanh.
Từ ‘Pate’ nói chung được dùng để ám chỉ một loại thức ăn tan , loại tan có vị ngon lạ. Loại thức ăn ‘ tan’ này có nguyên dạng được chế biến từ thịt động vật ( pate thịt bò, lợn, gan ngỗng..) hoặc từ rau quả. Loại Pate quả oliu Kalamata của Hy lạp được coi là loại độc quyền của đất nước hàng nghìn năm trồng oliu, Oliu Pate Hy Lạp được xem như loại ngon và chất lượng tuyệt hảo nhất thế giới. Hiện nay, loại sản phẩm này được bày bán ngày càng nhiều trên khắp thế giới.
Dầu olive được dùng như một loại nước sốt, cùng với nước chanh và các loại thảo mộc khác, nó giúp giữ lại cả hương vị lẫn sự mọng nước trong các thức ăn. Những món ăn nướng vỉ như cá nướng nguyên con sẽ không có hương vị hoàn thiện nếu thiếu đi món sốt latholemono - một loại sốt đặc được làm từ dầu olive và nước chanh. Món chiên là một sở thích chung của người dân ở đây. Trong ẩm thực Hy Lạp, các đầu bếp truyền thống không dùng phương pháp chiên ngập dầu mà chỉ chiên áp chảo. Và dầu olive luôn là lựa chọn để chế biến những món ăn từ cá, thịt đến các loại rau và hạt. Cà chua rán được xem là một trong số những món ăn dễ làm và có hương vị tuyệt vời nhất cũng phải được chế biến bằng dầu olive mới mang lại được đúng hương vị của nó.
Bên cạnh đó, trong ẩm thực Hy Lạp còn có một nhánh ẩm thực lấy nguyên liệu chính là dầu olive gọi là Lathera (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "được nấu với dầu"). Nhánh ẩm thực này bao gồm các món đặc sản mùa hè, có nguyên liệu tươi như rau quả và đậu, trong đó, dầu olive đóng vai trò như một phương tiện chế biến. Khi được dọn ra đĩa, người ta luôn rưới lên trên cùng một lớp dầu olive để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Để biết giá vé máy bay đi Hy Lạp, so sánh giá vé máy bay đi Hy Lạp của các hãng hàng không và để được tư vấn cách đặt vé máy bay giá rẻ đi Hy Lạp, hãy truy cập www.abay.vn . Hệ thống đặt vé máy bay Hy Lạp www.abay.vn giúp bạn đặt vé máy bay đi Hy Lạp một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán tiện lợi với mức giá tốt nhất và đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7.
T.Hai, 01/01/0001 00:00