Đi tìm hương vị núi rừng Sơn La
Sơn La là một tỉnh miền núi rộng lớn của nước ta. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh non nước hữu tình và đặc biệt những món ăn cực đậm chất phong vị núi rừng Tây Bắc. Hãy cùng ABAY khám phá những nét thú vị của miền đất xinh đẹp này bạn nhé. Nếu bạn ở khu vực miền bắc thì việc di chuyển lên Sơn La là rất dễ dàng với các phương tiện như xe máy hoặc xe khách. Giá vé giao động khoảng 160.
Sơn La là một tỉnh miền núi rộng lớn của nước ta. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh non nước hữu tình và đặc biệt những món ăn cực đậm chất phong vị núi rừng Tây Bắc. Hãy cùng ABAY khám phá những nét thú vị của miền đất xinh đẹp này bạn nhé.
Xôi ngũ sắc - món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân tộc trong những dịp lễ Tết
Hành trình tới Sơn La
Nếu bạn ở khu vực miền bắc thì việc di chuyển lên Sơn La là rất dễ dàng với các phương tiện như xe máy hoặc xe khách. Giá vé giao động khoảng 160.000đ - 380.000đ cho một lượt.
Nếu bạn ở các khu vựa xa hơn, các nhanh nhất để đến Sơn La là đặt vé máy bay đến Hà Nội và đi xe khách lên Sơn La. Tuy rằng ở Sơn La có sân bay Nà Sản và duy nhất có hãng hàng không nội địa Vietnam Airlines khai thác tuyến đường bay này. Tuy nhiên, từ năm 2004, sân bay Nà Sản đóng cửa để tu sửa và hoàn thiện hơn. Dự kiến, sân bay Nà Sản sẽ đi vào hoạt động vào giai đoạn 2020.
Theo thông tin mới nhất, giá vé máy bay đi Hà Nội, chặng bay từ Sài Gòn - Hà Nội vào những ngày cuối tháng 1/2016 đang được hãng hàng không Jetstar Pacific ưu đãi với giá 790.000đ - 890.000đ cho các ngày từ 18/1 - 22/1/2016. Giá vé này là giá vé một chiều, chưa bao gồm thuế và phí.
Loạt vé máy bay giá rẻ Sài Gòn - Hà Nội trong những ngày cuối tháng 1
Với chặng bay từ Đà Nẵng - Hà Nội hầu hết những ngày còn lại của tháng 1/2016, hãng hàng không VietJet Air đang đưa giá vé một chiều, chưa bao gồm thuế và phí cực cạnh tranh chỉ với các mức 140.000đ - 199.000đ - 299.000đ.
Loạt vé máy bay giá rẻ Đà Nẵng - Hà Nội trong những ngày cuối tháng 1
Đi tìm hương vị núi rừng
Thưởng thức vị nếp nương hòa quện trong xôi sắn
Hạt gạo nếp nương tròn, mẩy được thu hoạch bằng cách hái về từng bông chứ không thể gặt. Gạo nếp nương có thể nấu được rất nhiều món ngon như cơm lam, xôi ngũ sắc và đặc biệt là xôi sắn. Xôi sắn là xôi được nấu từ những sợi sắn bào nhỏ trộn với hạt gạo nếp nương rồi đem lên đồ sau khi đã ngâm gạo kỹ. Người dân tộc thường dùng chõ hấp xôi bằng tre nứa đan lại để hút nước tốt và xôi không bị ướt đáy. Sau khi xôi chín, người ta đem dàn xôi ra chiếc mẹt cho nguội hẳn rồi mới bỏ vào từng hũ nhỏ đan bằng tre.
Xôi sắn được người dân tộc Thái mang đi ăn mỗi khi lên nương
Xôi sắn được xôi bằng nếp nương sẽ có vị thơm của gạo nếp quện với vị bùi bùi của sắn tạo nên sự hòa quện, gắn kết đến kỳ lạ, càng nhai kỹ, người ta lại càng thấy hạt nếp nương dẻo hơn, ngọt hơn. Đặc biệt, xôi sắn có thể để được nhiều ngày mà không bị thiu. Kể cả khi nguội, xôi sắn bằng thứ nếp nương này vẫn cứ dẻo mà không bị cứng như hạt gạo nếp ở dưới xuôi.
Dưa mèo Sơn La
Có thể nói, dưa mèo ở đây được bà con dân tộc gây trồng và giữ giống từ rất lâu rồi. Nếu như ở các vùng đồng bằng có dưa chuột thì ở Sơn La có dưa mèo. Hình thức của chúng giống dưa chuột nhưng lại to gấp rất nhiều lần. Trung bình một quả dưa mèo có thể nặng tới khoảng 1kg, bên ngoài vỏ màu xanh và bên trong là ruột màu trắng, dày cùi, nhiều hạt.
Người ta thường thu hoạch dưa mèo cùng với các luống ngô khi trồng xen kẽ vào khoảng tháng 6, tháng 7
Thuở xưa, giống dưa này được bà con đem trồng và đem đi lên nương giẫy để ăn khi đi làm. Nhưng ngày nay, giống dưa này cũng được bà con dân tộc thu hoạch và bán cho khách du lịch khá nhiều.
Khoai sọ mán Mộc Châu
Với những người thích ăn khoai sắn và các loại củ quả nhiều tinh bột thì thực sự khi ăn món khoai sọ mán của Mộc Châu Sơn La là "đỉnh cao của chất lượng". Nói như thế quả không ngoa chút nào bởi món khoai sọ mán ở đây dù chế biến theo cách nào cũng cực thơm ngon và cực bở mà không bị ngứa. Cắn một miếng khoai hầm xương mà cảm tưởng như chưa kịp nuốt đã tan trong miệng. Hay khi chỉ cần mở nắp xửng hấp khoai ra, mùi thơm đã bay ngào ngạt khắp cả gian bếp rồi. Chỉ cần chấm khoai với chút muối vừng, cái ngọt thơm của khoai sẽ lan tỏa ngay vào đầu lưỡi, quện với chút béo béo từ hạt lạc, hạt vừng giã nhỏ sẽ khiến bạn mê mẩn trong những ngày đầu đông này.
Củ khoai sọ có hình thù kỳ lạ, không tròn trịa như những củ khoai ở các vùng miền khác.
Đặc biệt thật khi khoai sọ mán chỉ có thể trồng được trên chính mảnh đất của người Dao Mộc Châu. Đã có rất nhiều người xin giống về xuôi trồng nhưng khoai không ra củ. Chính vì thế, khoai sọ mán mới trở thành đặc sản của nơi đây.
Cũng chỉ đơn giản là bát canh khoai sọ hầm xương, nhưng thực sự chính sự thơm ngon từ củ khoai đã tạo nên dấu ấn khác biệt cho món ăn
Còn rất nhiều món ăn khác có thể kể đến như ốc đá suối Bàng, bê chao, thịt trâu gác bếp, tỏi tía Phù Yên, nộm da trâu... vẫn đang chờ bạn tới để thưởng thức.
Nếu có thắc mắc về việc book vé máy bay, bạn hãy nhấc máy lên gọi tới tổng đài 1900 4749 - ABAY sẽ giúp bạn tư vấn để có được sự lựa chọn tốt nhất.
Chúc các bạn có một chuyến đi đầy thú vị.
T.Sáu, 22/04/2016 13:50