Dân dã cơm hến Huế
Nếu đến Huế mà chưa từng ăn cơm Hến thì xem như bạn chưa từng tới Huế. Mảnh đất cố đô không chỉ nổi tiếng với núi Ngự, sông Hương, với đền đài lăng tẩm của các vị vua đời trước mà còn nổi danh với những món ăn dân dã thấm đượm hồn quê. Trong số vô vàn những sơn hào hải vị hay những món ăn dân dã thì cơm Hến là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Món ăn này có gốc gác được ...
Nếu đến Huế mà chưa từng ăn cơm Hến thì xem như bạn chưa từng tới Huế.
Mảnh đất cố đô không chỉ nổi tiếng với núi Ngự, sông Hương, với đền đài lăng tẩm của các vị vua đời trước mà còn nổi danh với những món ăn dân dã thấm đượm hồn quê. Trong số vô vàn những sơn hào hải vị hay những món ăn dân dã thì cơm Hến là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.
Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Món ăn này có gốc gác được xem như là món ăn thân quen của người dân làng chài. Những người dân chài thường đánh bắt ở ven sông và mò được rất nhiều ốc hến. Nếu không đem bán thì họ dùng chúng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hình ảnh Huế xưa trở lại trong tâm trí với những mẹ, những chị gánh cơm hến quanh các xóm làng. Đặc sản dân dã gánh trên đôi vai gầy của người con gái từ lạ đến quen. Dần dần, chặng biết tự lúc nào cơm hến trở nên quen thuộc và trở thành đặc sản khiến không ít người muốn đến Huế để một lần nếm thử.
Thành phần món ăn này hết sức đơn giản, nó gồm ến, cơm nguội cùng các loại rau vườn. Thế nhưng đằng sau sự đơn giản ấy là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế. Cơm hến ngon là nhờ thịt hến và nước luộc hến. Hến ở Huế nhỏ, thịt chắc và có vị ngọt đặc biệt. Trước tiên người ta ngâm hến vào nước gạo cho nhả bùn đất, rửa sạch rồi đem luộc. Nấu chín lần nhất, người ta đổ nước lã vào cho "cái hến" rời ra rồi nấu lại lần 2. Cứ 14- 15 cân hến tươi mới lấy được 1 cân "cái hến". Hến tiếp tục được xào cho vừa miệng rồi múc ra. Phần nước giữ lại để dùng với cơm. Về phần cơm hến thì cơm phải nấu vừa chín tới, không dẻo, không dính, không nát; xới cơm ra rổ để cho nguội rồi đánh tơi ra từng hạt. Đặc biệt, những thứ lá dân dã từ vườn nhà làm nên sự thơm gon, khác biệt của món ăn này. Đó là xà lách, húng thơm, cải xanh, môn... rửa sạch, thái nhỏ, lõi chuối non, khế chua được thái sợi.
Một bát cơm hến là sự pha trộn của cơm, một lớp hến xào rải lên trên rồi lần lượt các thứ " phụ gia" khác: dúm chuối bào, vài lát khế, ít giá sống, vài cộng rau muống chẻ, nửa thìa đậu phộng rang dầu, dăm bảy miếng da heo chiên phồng, ít hành phi, thìa ruốc, vài lát ớt đỏ...
Cơm hến nổi tiếng nhất ở Huế là ở Cồn Hến. Cồn Hến là làng Cồn thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ, cách thành phố Huế chừng vài km. Người dân nơi đây chuyên sống bằng nghề cào hến, xúc hến, đãi hến và chế biến hến.
Cơm Hến ở Cồn Hến đặt trưng bởi vị cay chảy nước mắt. Thế nhưng khi cái vị cay cứ như chất kích thích khiến người ta thích thú gọi thêm, gọi thêm vài bát nữa. Khi ăn đảo đều các món lên, xúc một miếng đưa lên miệng rồi ngụm một ngụm nước dùng sẽ ngất ngây bởi vị cay nồng của gia vị, vị ngọt của hến, vị bùi của cơm. Cứ thế, không chỉ ăn mà bạn sẽ được thưởng thức hương vị của từng sản phẩm.
Nếu tới Huế bạn đừng quên thưởng thức món ăn dân dã, bình dị này nhé. Để chuyến du lịch thêm hoàn hảo, Abay.vn sẽ mang đến cho bạn tấm vé máy bay đi Huế giá rẻ bất ngờ. Bạn có thể tin tưởng đặt vé máy bay đi Huế tại Abay.vn. Abay.vn tự hào là đại lý chính thức của 3 hãng hàng không nội địa và hơn 120 hãng hàng không quốc tế. ABAY có hệ thống Đặt vé máy bay trực tuyến tại website www.ABAY.vn với các chức năng: Tìm kiếm hành trình bay, So sánh giá vé của các hãng hàng không, Đặt vé trên website và Thanh toán trực tuyến. Với những chức năng ưu việt, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những tấm vé máy bay như ý đến bất cứ đâu bạn muốn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc băn khoăn trong việc đặt vé hãy liên hệ với tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 6091 với đội ngũ chăm sóc khách hàng tậm tâm, chu đáo và chuyên nghiệp sẽ giải đáp mọi thắc mắc, tiếp nhận khiếu nại tư vấn thông tin và hỗ trợ đặt vé 24/7.
T.Hai, 23/06/2014 13:41